Thời sự Quốc tế

Liên hợp quốc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ

26/12/2023, 10:32

Trong phiên họp thứ 78 - phiên cuối cùng của năm 2023, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết lần đầu tiên công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ hằng năm của LHQ.

Đây là bước ngoặt lịch sử, đánh dấu việc ghi nhận của Liên hợp quốc với ngày lễ mà hàng tỷ người dân trên toàn thế giới vẫn đón mừng mỗi năm.

Theo nghị quyết của ĐHĐ LHQ, Tết Nguyên đán là ngày lễ ở nhiều quốc gia thành viên do đó, khuyến khích các cơ quan LHQ không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Hiện tại, nhân viên làm việc tại LHQ có 10 ngày nghỉ phép mỗi năm cùng với 9 ngày nghỉ quy định theo pháp luật và một ngày lễ tự chọn.

Quyết định mới đánh dấu Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ tự chọn được nhân viên LHQ trên toàn thế giới hưởng ứng cùng với các ngày lễ như Giáng sinh, lễ Yom Kippur (Ngày Phán xét)…

Liên hợp quốc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ lễ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa Tết Nguyên đán.

Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hóa cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại LHQ, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo LHQ hồi tháng 8/2023 và tích cực thúc đẩy việc này.

Trước đó, ngày 10/8, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn 12 nước tại LHQ gồm: Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thailand và Việt Nam đã gửi thư chung đề nghị Chủ tịch Ủy ban Hội nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hằng năm của LHQ để thể hiện cam kết của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đối với tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hóa của dịp lễ quan trọng này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.