Liên tiếp phát hiện khách dùng giấy tờ giả đi máy bay

16/08/2018 07:00

Tình trạng giả mạo giấy tờ đi máy bay không có dấu hiệu giảm bất chấp các nỗ lực của cơ quan chức năng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Kiểm tra an ninh hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài

Muôn kiểu giả mạo giấy tờ để đi máy bay

Mượn chứng minh của bạn, dùng giấy xác nhận nhân thân tên người khác, là những chiêu trò phổ biến nhất trong số rất nhiều trường hợp dùng giấy tờ tuỳ thân không hợp lệ đi máy bay bị cơ quan chức năng phát hiện ngày càng nhiều trong thời gian gần đây. Mới nhất, tại CHK quốc tế Vinh, lực lượng an ninh hàng không (ANHK) sân bay đã phát hiện một nữ hành khách tên C.T.H. (SN 1994) sử dụng CMND của một người khác tên L.V.N.S. (SN 90) để làm thủ tục hàng không từ Vinh đi Đà Lạt. Nữ hành khách này sau đó khai nhận do cần phải vào Đà Lạt gấp nhưng CMND hết hạn, đang làm lại nên liều lĩnh mượn CMND của bạn để đi tàu bay.

Tương tự tại Nội Bài, Đội An ninh soi chiếu quốc nội cũng phát hiện trường hợp hành khách tên H.Z. có ảnh trên CMND không giống với bên ngoài. Nam hành khách sau đó khai nhận tên thật là N.N.Đ.H. Do bị mất toàn bộ giấy tờ tùy thân nên anh này đã mượn CMND của anh H.Z. để mua vé từ Hà Nội đi TP.HCM.

Một trường hợp khác cũng được ANHK Nội Bài phát hiện là hành khách V.V.C. cố tình sử dụng giấy xác nhận nhân thân mang tên Đ.B.T (SN 1/6/1983) để đi chuyến bay từ Hà Nội - Phú Quốc. Nhà chức trách hàng không tại Nội Bài sau đó quyết định xử phạt nam hành khách này 7,5 triệu đồng. Cùng đó, lực lượng chức năng cũng gửi công văn đến Công an huyện Hưng Hà, Công an xã Canh Tân đề nghị làm rõ việc xác nhận nhân thân không chính xác nói trên.

Mới đầu tháng 8, ANHK sân bay Tân Sơn Nhất còn phát hiện 2 trường hợp liều lĩnh bỏ tiền làm CMND giả để đi máy bay. Cụ thể, hôm 3/8 vừa qua, hành khách tên N.T.T. sử dụng giấy CMND đi trên chuyến bay VN1270 SGN-THD, có dấu hiệu làm giả. Đội An ninh soi chiếu quốc nội đã mời hành khách trên về văn phòng đội để làm việc. Tại đây hành khách tự khai đầu năm 2011 bị mất giấy CMND nên đã nhờ một người bà con trong gia đình làm giúp giấy CMND giả trên. Tương tự, nam hành khách mang tên N.V.Đ. sau khi bị nhân viên ANHK phát hiện CMND giả mạo đã khai nhờ một người đàn ông không biết tên, để làm giả giấy CMND với giá 500 nghìn đồng.

Vi phạm phạt nặng, tái phạm có thể bị cấm bay

Trao đổi với Báo Giao thông, Phó giám đốc CHK quốc tế Nội Bài Phạm Tuấn Anh cho biết, các trường hợp bị phát hiện dùng giấy tờ không hợp lệ chủ yếu là giấy xác nhận nhân thân có xác nhận của công an không đúng, mượn chứng minh thư của người khác (có thể dán ảnh của mình hoặc không). Ngoài ra, có một số trường hợp ANHK còn phát hiện CMND giả.

Theo Cục Hàng không VN, đa số các trường hợp lực lượng chức năng phát hiện giả mạo giấy tờ xác định nhân thân để đi máy bay thường trùng với thời điểm các hãng hàng không xả vé rẻ. Đa số hành khách mua vé giá rẻ nhưng bận việc nên để người nhà đi thay, hoặc do các đại lý vé máy bay đã mua nhiều vé khuyến mại nên bán lại cho hành khách có nhu cầu nhưng thiếu hiểu biết. Thậm chí, có đại lý vé máy bay còn mách cho hành khách chiêu thức giả mạo giấy tờ để lên máy bay. Đáng lo ngại là phần lớn các trường hợp giả mạo giấy tờ đều không lường trước được hậu quả của việc mình làm là làm tăng nguy cơ mất an ninh hàng không.

Khắc phục tình trạng trên, Cục Hàng không VN cho biết đã đề nghị Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) siết chặt công tác xác nhận giấy tờ tùy thân ở cấp xã, phường. “Sau mỗi vụ việc, các cảng vụ hàng không đều gửi thông báo đến các địa phương xác nhận nhân thân không đúng để khuyến cáo và yêu cầu xác minh xử lý triệt để, không để xảy ra các vụ việc tương tự”, lãnh đạo Cục Hàng không VN khẳng định.

Tất cả trường hợp giả mạo giấy tờ bị phát hiện đều bị hãng hàng không từ chối vận chuyển và hủy vé. Không chỉ bị mất số tiền đã bỏ ra mua vé, hành khách vi phạm còn bị cảng vụ hàng không lập biên bản xử phạt từ 5-10 triệu đồng. Hành khách cố tình không nộp phạt hoặc tái phạm nhiều lần có thể bị cấm bay.

14 loại giấy tờ có thể sử dụng để đi máy bay nội địa

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hướng dẫn các đơn vị trong ngành về một số nội dung liên quan cấp thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh hàng không.

Theo đó, hành khách đi máy bay nội địa có thể sử dụng 1 trong 14 loại giấy tờ sau: Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời; thẻ thường trú, thẻ tạm trú; chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; CMND, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ đảng viên; thẻ nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, giấy phép lái mô tô; thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay, thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, còn hai loại giấy tờ không phổ biến khác là giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và giấy của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án. Hai loại giấy tờ này phải được dán ảnh, đóng dấu giáp lai của khách đi máy bay và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ khi xác nhận.

Thanh Bình