An ninh hình sự

Liên tục bị lừa đảo, tống tiền vì gửi hình ảnh nóng qua tin nhắn

15/05/2024, 16:08

Ngày 15/5, Công an tỉnh Bình Định cho biết, gần đây công an các địa phương nhận nhiều tin báo bị tống tiền do tin nhắn kèm ảnh nóng. Các đối tượng dụ nạn nhân chat sex, rồi thu thập clip, ảnh nóng và cưỡng đoạt tài sản.

Mới đây nhất, ngày 2/5, anh V.V.N (SN 1986, trú TP Quy Nhơn) đến cơ quan công an trình báo việc mình bị một đối tượng trên mạng tiếp tục tống tiền dù trước đó anh đã chuyển tiền cho đối tượng này.

Anh N cho hay, ban đầu anh kết bạn với một tài khoản mạng xã hội Facebook rồi nhắn tin làm quen, hẹn hò. Sau thời gian "tâm sự", đối tượng gửi những hình ảnh nhạy cảm của một cô gái trẻ đẹp, sau đó yêu cầu anh gửi ngược lại "ảnh nóng" của chính mình. 

Liên tục bị lừa đảo, tống tiền vì gửi hình ảnh nóng qua tin nhắn- Ảnh 1.

Tại Bình Định, công an liên tục nhận được nhiều vụ trình báo bị lừa đảo, tống tiền sau khi "chat sex". Ảnh minh họa.

Khi đã nhận được hình ảnh, video nhạy cảm, đối tượng đe dọa sẽ gửi cho người thân, bạn bè... của anh trên mạng xã hội. Nếu không muốn điều đó xảy ra, anh phải chuyển tiền 20 triệu đồng vào tài khoản mà đối tượng cung cấp. Do lo sợ mọi người biết chuyện, anh đã âm thầm chuyển tiền theo yêu cầu của kẻ lừa đảo.

Tuy nhiên, đối tượng này vẫn không buông tha, nhiều lần đe dọa, yêu cầu anh N chuyển thêm tiền. Hoang mang vì biết hành vi của kẻ gian sẽ không dừng lại, đồng thời sợ những hình ảnh của mình bị tung lên mạng, anh N đến cơ quan công an trình báo. 

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác định các đối tượng sử dụng chiêu lừa đảo trên hiện đang ở Campuchia. Tài khoản lừa đảo xuất phát từ một địa chỉ ở Campuchia và còn lừa đảo nhiều nạn nhân khác với thủ đoạn tương tự.

Trước đó, cuối tháng 4/2024, ông T.T.H (SN 1981, trú huyện Vân Canh, Bình Định) cũng bị tống tiền do “chat sex”. Khi ông H không chuyển tiền, các đối tượng đã gửi hình ảnh nóng mà ông H gửi trước đó cho vợ và người thân của ông H. 

Bị hại của các vụ “chat sex” tống tiền không chỉ có nam mà còn có nữ. Theo Công an TP Quy Nhơn, các vụ tống tiền từ việc “chat sex” mà đơn vị này đang thụ lý, thủ đoạn các đối tượng tham gia vào nhiều hội nhóm hẹn hò trên mạng, sau đó đăng tải thông tin giả mạo về bản thân để làm quen với nạn nhân. 

Qua một khoảng thời gian, đối tượng sẽ dụ dỗ nạn nhân gửi hình ảnh, clip về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Sau khi có được những hình ảnh, clip “nóng” của nạn nhân, chúng sẽ đe dọa, yêu cầu nạn nhân phải quan hệ tình dục hoặc phải đưa tiền, nếu không sẽ đăng tải, hình ảnh, clip của nạn nhân lên mạng xã hội. Bọn chúng nắm tâm lý bị hại sợ ảnh hưởng gia đình, công việc nên tống tiền rất manh động.

Ngoài ra, các đối tượng còn lập phòng chat, nhóm game online, hội nhóm kín để lôi kéo người tham gia. Trong đó có cả học sinh, sinh viên, trẻ em. Sau đó tiếp cận làm quen nhằm thực hiện các hành vi xâm hại bằng thủ đoạn như tạo dựng hình ảnh giả là người cùng giới, cùng tuổi với trẻ để nói chuyện, tâm sự về sở thích, học hành... Sau khi có được những hình ảnh và clip này, đối tượng ép phải cho quan hệ tình dục hoặc cưỡng đoạt tài sản, nếu không sẽ bị đối tượng phát tán hình ảnh lên mạng xã hội…

Công an tỉnh Bình Định khuyến cáo mọi người, khi sử dụng tài khoản mạng xã hội thì nên hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân, luôn ý thức bảo vệ tài khoản bằng nhiều lớp bảo mật. Hãy là người sử dụng Internet, mạng xã hội có văn hóa, lành mạnh và trách nhiệm để khỏi liên lụy đến mình và người thân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.