Y tế

Liên tục lọc máu, bé trai 5 tuổi bị ong vò vẽ tấn công may mắn thoát cửa tử

21/07/2022, 09:30

Được kịp thời điều trị tích cực, chạy ECMO, lọc máu liên tục... bé trai 5 tuổi ở TP.HCM may mắn thoát cửa tử sau khi bị ong vò vẽ tấn công.

Suy đa tạng sau 15 mũi chích từ ong vò vẽ

Bé trai L.G.B. (5 tuổi, trú tại Bình Tân, TP.HCM) may mắn thoát cửa tử sau nỗ lực cứu chữa của đội ngũ y bác sĩ BV Nhi đồng TP.HCM trong gần 1 tháng.

Bị tấn công bởi hơn 15 mũi chích từ ong vò vẽ tại tổ ong trước vườn nhà cách đây đúng gần 1 tháng, khiến bé trai L.G.B. nhanh chóng nôn ói, tiêu lỏng, tiểu ít, khó thở, sưng vết chích rồi dần mê man, sưng phù mi mắt...

img

Êkip y bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố kịp thời can thiệp cứu bé trai 5 tuổi bị ong đốt (ảnh BVCC)

Vết ong đốt được người nhà sơ cứu giảm đau tại chỗ bằng lá môn và vôi trầu. Tuy nhiên, sau 8 giờ gặp nạn khi vào đến cấp cứu BV Nhi đồng Thành phố bé B. có dấu hiệu môi tái, Oxy máu thấp, tay chân mát lạnh, mạch nẩy mờ khó bắt, huyết áp tụt nghiêm trọng khó đo, vàng da vàng mắt, vết chích hoại trung tâm 15 vết ở đầu, lưng, mông, sưng mi mắt.

Bé nhanh chóng được đặt nội khí quản thở máy, tăng nhanh liều vận mạch nhiều loại, kháng viêm mạnh toàn thân, kháng dị ứng, nhanh chóng xử trí một trường hợp phản vệ bài bản, nhưng cơ bản vẫn chưa khống chế được độc tố và tình trạng suy đa tạng tiến triển nhanh chóng.

Tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bé B. được chỉ định khẩn chạy ECMO, lọc máu liên tục kịp thời. Theo các bác sĩ, nếu không hỗ trợ ECMO kịp thời là bé B ngưng tim.

Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng bé B. đang dần cải thiện, được cai ECMO sau hơn nửa tháng và rút ống nội khí quản ổn định.

Sau một tháng điều trị, tình trạng suy đa tạng cải thiện tốt, tổn thương phổi đang dần ổn định trở lại.

Xử trí ong đốt ra sao?

Theo BS CK2. Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV Nhi đồng Thành phố, thông thường mức độ nặng do ong đốt tùy thuộc vào số lượng vết đốt.

Đối với người lớn, khi ong đốt hơn 30 nốt sẽ gây sốc phản vệ, tổn thương gan thận, nhưng trẻ con thì chỉ cần hơn 10 vết đốt đã có thể dẫn đến sốc, tổn thương đa cơ quan, tán huyết, suy thận cấp..., thậm chí tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Đối với vết ong chích như thế này, độc tố xuất phát từ mũi kim, vì vậy khi bị ong chích cần lấy ngay mũi kim ra ngoài.

Đồng thời, nên rửa sạch vết ong chích bằng xà phòng, lấy mũi kim ra và chườm lạnh để giảm đau tại chỗ.

Riêng với người có cơ địa như viêm da, dị ứng khi thấy nổi mẩn đỏ và có dấu hiệu khó thở sau khi bị ong chích nên đưa ngay đi bệnh viện. Tuyệt đối không châm kim cho máu chảy ra hay đắp các loại thuốc lá không rõ nguồn gốc vì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh.

"Trường hợp này, bệnh nhi hơn 8 giờ tại nhà chủ yếu nôn ói nhưng khi đến viện đã sốc sâu, suy đa tạng, do vậy, phụ huynh cần lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế sau khi bị đốt, đặc biệt là khi có các dấu hiệu bất thường", BS. Phượng Thy thông tin thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.