Điện ảnh

Thiếu kinh phí phát hành, phim Đào, phở và piano có được chiếu trên toàn quốc?

19/02/2024, 19:10

Phim của đạo diễn Phi Tiến Sơn thu gần 400 triệu đồng cho tới thời điểm này. Số vé bán ra trong ngày 19/2 là hơn 3.300 vé, với 18 suất chiếu.

Một điều chưa từng xảy ra với phim Nhà nước đặt hàng. Sau 10 ngày khởi chiếu, bộ phim Đào, phở và piano có lượng đặt vé tăng đột biến, dẫn đến web của Trung tâm Chiếu phim quốc gia bị sập. Đến thời điểm cuối giờ chiều nay, web vẫn không thể cập nhật được.

Đào, phở và piano đạt giải Bông sen Bạc tại LHP Việt Nam lần thứ 23 của đạo diễn Phi Tiến Sơn đã thu gần 400 triệu đồng cho tới thời điểm này. Số vé bán ra trong ngày 19/2 là hơn 3.300 vé, với 18 suất chiếu. Trong khi đó, trên các nền tảng mạng xã hội, có hiện tượng săn vé bộ phim này.

Báo Văn Hoá có đưa, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, Cục Điện ảnh đã đề xuất với Bộ VH,TT&DL về việc phát hành bộ phim Đào, phở và piano trên toàn quốc.

Thiếu kinh phí phát hành, phim Đào, phở và piano có được chiếu trên toàn quốc?- Ảnh 1.

Đào, phở và piano là bộ phim có đầu tư bối cảnh hoành tráng.

"Tuy nhiên, việc phổ biến phim rộng rãi còn gặp một số bất cập. Đào, phở và piano là phim được nhà nước cấp hoàn toàn kinh phí sản xuất, nhưng chưa có kinh phí phát hành. Vì thế, khi chiếu trên toàn quốc cần thêm quy định về tỉ lệ phần trăm cho nhà phát hành. Đào, phở và piano là bộ phim chất lượng, xứng đáng được khán giả quan tâm, ủng hộ. Tuy nhiên, đáng tiếc phim của đạo diễn Phi Tiến Sơn chưa có điều kiện được quảng bá rầm rộ. "Cú ngoặt" của bộ phim nhờ sự lan truyền trên mạng xã hội khiến các nhà quản lý, đơn vị phát hành và phổ biến phim bất ngờ", ông Vi Kiến Thành cho hay.

Q.Giám đốc Trung tâm Chiếu phim quốc gia Vũ Đức Tùng chia sẻ, đây là hiện tượng chưa từng có đối với một phim sử dụng ngân sách nhà nước. Nhiều khán giả liên tục đề nghị Trung tâm tăng suất chiếu, tuy nhiên bộ phim vẫn luôn "cháy vé".

Đào, phở và piano là một trong hai phim nhà nước nằm trong kế hoạch phát hành, phổ biến thí điểm một số phim sản xuất sử dụng ngân sách nhà nước do Bộ VH,TT&DL ban hành từ trước Tết Nguyên đán.

Thiếu kinh phí phát hành, phim Đào, phở và piano có được chiếu trên toàn quốc?- Ảnh 2.

Bối cảnh trong phim.

Đào, phở và piano "cháy vé" là điều đáng mừng. Việc đưa hai bộ phim sử dụng ngân sách nhà nước ra rạp trong dịp Tết Nguyên đán là một “phép thử” và ban đầu cơ quan quản lý nhà nước về điện ảnh cũng không tránh khỏi những lo lắng.

"Đây là tín hiệu khả quan này đã cho thấy đề án thí điểm, rộng đường cho phim Nhà nước đến với công chúng là hoàn toàn đúng đắn”, ông Vi Kiến Thành khẳng định.

Đào, phở và piano do Bộ VH,TT&DL đặt hàng CTCP Phim truyện I thực hiện. Phim của đạo diễn Phi Tiến Sơn có kinh phí thực hiện khoảng 20 tỉ đồng, quy tụ dàn diễn viên thực lực như NSND Trung Hiếu, NSƯT Trần Lực, diễn viên Doãn Quốc Đam, Anh Tuấn, Cao Thùy Linh...

Trước đó, số vé được bán ra trên 5.000 vé với 11 suất chiếu trong ngày. "Xuất phát từ việc một tiktoker đi xem phim và review về bộ phim Đào, phở và piano đã tạo được sức lan tỏa lớn đối với công chúng yêu điện ảnh. Chúng tôi thực sự bất ngờ và chắc chắn đây sẽ là một kinh nghiệm quý báu trong công tác truyền thông, thúc đẩy phát triển công nghiệp điện ảnh", ông Vũ Đức Tùng thông tin.

Đào, phở và piano là một trong hai phim nhà nước nằm trong kế hoạch phát hành, phổ biến thí điểm một số phim sản xuất sử dụng ngân sách nhà nước do Bộ VH,TT&DL ban hành từ trước Tết Nguyên đán.

Từ 3 suất chiếu/ngày, tới nay, rạp tăng lên 11 suất chiếu Đào, phở và piano. Ngày 19/2 mở 18 suất/ngày. Trong khi đó, Hồng Hà nữ sĩ bán 699 vé, thu 41,2 triệu đồng. Dự kiến số vé phim Đào, phở và piano bán được sẽ còn tăng trong mấy ngày tới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.