Kinh tế

Lĩnh vực nào đóng góp tích cực nhất vào tăng trưởng GDP quý I?

29/03/2024, 13:58

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng. Do đó, GDP quý I đạt được kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn.

Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi thêm với bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê để có những đánh giá cụ thể hơn về kết quả này.

Lĩnh vực nào đóng góp tích cực nhất vào tăng trưởng GDP quý I?- Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Khách du lịch quốc tế tăng 72%

- Bà đánh giá thế nào về con số tăng trưởng GDP 5,66% trong quý I/2024?

Con số tăng trưởng 5,66% trong quý I/2024 của kinh tế Việt Nam hết sức tích cực. So với quý I từ năm 2020 đến nay đây là con số cao nhất (Tốc độ tăng GDP quý I so với cùng kỳ năm trước các năm 2020-2023 lần lượt là: 3,21%; 4,85%; 5,12%; 3,41%).

Điều này cho thấy nền kinh tế của chúng ta đã dần từng bước khôi phục, vượt qua đại dịch cũng như những khó khăn chung về kinh tế chính trị, những thách thức của nền kinh tế thế giới suốt 4 năm qua. Con số cũng đã ở cận trên của kịch bản tăng trưởng như chúng ta đã xây dựng từ cuối năm 2023.

Có thể khẳng định rằng đây là bước khởi đầu hết sức tích cực và tất cả các chính sách cũng như triển khai thực hiện chính sách của Trung ương, địa phương đã đi đúng hướng. Không chỉ qua con số tăng trưởng mà kể cả các chỉ tiêu về CPI cũng như thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng đã khẳng định điều đó.

Lĩnh vực nào đóng góp tích cực nhất vào tăng trưởng GDP quý I?- Ảnh 2.

Tốc độ tăng GDP quý I năm nay so với quý I các năm trước.

- Những lĩnh vực nào cho thấy sự đóng góp tích cực nhất cho tăng trưởng kinh tế trong quý I, thưa bà?

Có thể điểm những nét nổi bật và đóng góp tích cực vào kết quả chung của tăng trưởng quý I. Trước hết, chúng ta phải đề cập đến từ phía cầu, đó là xuất khẩu. Xuất khẩu của quý I năm nay ước tính tăng 15,5%, mức xuất siêu cũng rất ấn tượng là 8,08 tỷ USD. Đây là con số tích cực trong bối cảnh khó khăn về thương mại toàn cầu đang suy giảm.

Thứ hai là phải nói đến vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài. Liên tục trong những năm qua, mặc dù dòng vốn đầu tư thương mại và đầu tư của thế giới rất hạn hẹp nhưng chúng ta vẫn là điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước nước ngoài và liên tục tăng qua các năm. Đến quý I năm nay vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 4,6 tỷ USD, với mức tăng cũng khá ấn tượng là 7,1 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Một điểm sáng nữa là chúng ta đã thu hút được khách du lịch quốc tế với số lượng khách du lịch quốc tế của quý I đạt 4,6 triệu khách, với mức tăng khoảng 72%. Đây là những con số thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong kết nối với thế giới và chúng ta khẳng định được vị thế, uy tín cũng như thương hiệu của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tăng trưởng tín dụng thấp nhất 5 năm qua

- Theo bà, đâu là những thách thức lớn của nền kinh tế?

Trước hết, những khó khăn, thách thức hiện hữu trên thế giới cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta. Đó là việc tiếp tục phải kết nối với thế giới về xuất khẩu, về du lịch cũng như dòng vốn đầu tư trong các quý còn lại.

Bên cạnh đó, nhu cầu trong nước cũng đã giảm sút thông qua con số tổng mức bán lẻ và doanh thu tiêu dùng mặc dù đã đạt hơn 8,2% nhưng đây cũng là con số chưa đạt so với thời kỳ trước dịch và chúng ta phải có những biện pháp từ sản xuất không chỉ từ phía cầu mà kể từ phía cung, tức là hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Và tốc độ tăng trưởng tín dụng trong quý I chỉ đạt 0,26%. Đây là con số có thể gọi là thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Chúng ta hiểu được rằng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp cũng như dòng vốn chuyển dịch từ người cho vay đến người sản xuất đang cần được quan tâm và khơi thông dòng vốn.

Một điểm nữa đó là đăng ký thành lập mới doanh nghiệp hay các doanh nghiệp tham gia vào thị trường cũng đang có khó khăn. Vì số lượng tăng của doanh nghiệp tham gia vào thị trường lại thấp hơn số lượng doanh nghiệp rút lui.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng có doanh nghiệp có thể bị đào thải. Đây cũng chính là quá trình thanh lọc và cơ cấu lại doanh nghiệp trong các ngành nghề để làm mới, làm chắc hơn, khỏe hơn và vững hơn đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chúng ta phải quan tâm đến lực lượng tạo ra giá trị sản xuất lớn nhất của nền kinh tế, đó chính là doanh nghiệp. Hỗ trợ cho doanh nghiệp không chỉ là chính sách thuế, đất đai và kể cả các chính sách về vốn cũng như là các chính sách đối với thương mại đầu tư.

- Từ nay đến cuối năm, theo bà đâu là những động lực chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy để nền kinh tế giữ được đà tăng trưởng?

Chúng ta phải quan tâm đến các chính sách không chỉ ở phía cầu mà kể cả ở phía cung. Đó chính là các chính sách liên quan đến các doanh nghiệp, đến các người sản xuất và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, chúng ta phải luôn nhớ là cỗ xe tam mã bao gồm: Tích lũy, tiêu dùng và xuất khẩu. Ba yếu tố trong cỗ xe tam mã cần phải được quan tâm để thúc đẩy đi đúng hướng, hợp lực, kéo cỗ xe kinh tế của chúng ta cùng một nhịp và cùng một hướng.

Đây là một trong những điểm mà chúng ta hết sức lưu ý. Cần phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ để cân đối, không cản trở các chỉ số về lạm phát, chỉ số tăng trưởng tất cả các ngành, lĩnh vực và chỉ số tăng trưởng chung của toàn bộ nền kinh tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.