Giao thông

Lộ nhiều sai phạm trong kinh doanh vận tải khách tại 4 địa phương

04/12/2019, 16:05

Bộ GTVT vừa công bố kết quả thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô tại 4 địa phương.

img
Kết quả thanh tra tại 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Thuận của Bộ GTVT cho thấy, nhiều doanh nghiệp vận tải không khám sức khỏe cho lái xe, không có hợp đồng lao động, không truyền dữ liệu từ thiết bị GSHT về Tổng cục Đường bộ VN - Ảnh minh họa

Cả doanh nghiệp vận tải và bến xe đều lộ sai phạm

Bộ GTVT vừa tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh hoạt động vận tải bằng xe ô tô và bến xe khách tại 24 đơn vị kinh doanh vận tải và 4 bến xe khách thuộc 4 tỉnh gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai và Bình Thuận.

Kết quả thanh tra tại các doanh nghiệp cho thấy, có 6 đơn vị, người trực tiếp điều hành vận tải không có trình độ chuyên môn phù hợp, không được tập huấn nghiệp vụ vận tải hoặc đang đồng thời làm việc tại đơn vị khác, không đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 13 Nghị định số 86/2014 và Thông tư số 63/2014 bao gồm: Công ty TNHH Nam Thịnh, Công ty TNHH Vận tải Nam Quốc (Đồng Nai); Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Bé Dũng, Công ty TNHH TM Muine Travel Holiday, Công ty TNHH Thiên Ngọc Hương, Công ty TNHH Mười Ninh (Bình Thuận).

Về phương tiện, có 20 doanh nghiệp không xây dựng kế hoạch bảo dưỡng phương tiện; có 5 doanh nghiệp không lập hồ sơ lý lịch phương tiện; 13 đơn vị không cập nhật hồ sơ lý lịch phương tiện hoặc có cập nhật nhưng không đầy đủ nội dung, không đúng với thực tế hoạt động của phương tiện hoặc hồ sơ lý lịch phương tiện không đủ nội dung quy định.

Đối với việc quản lý, sử dụng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, kết quả thanh tra cho thấy, có 7 đơn vị không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, có 5 đơn vị không tổ chức khám sức khỏe cho lái xe khi tuyển dụng và 13 đơn vị có một số lái xe có giấy khám sức khỏe không đúng mẫu hoặc không có nội dung xét nghiệm ma túy, không kết luận hạng xe đủ điều kiện lái.

"Có 4 đơn vị không ký hợp đồng lao động với lái xe theo quy định, 7 đơn vị không lập lý lịch hành nghề lái xe, 16 đơn vị không cập nhật lý lịch hành nghề lái xe, 21 đơn vị không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho lái xe với khoảng trên 900 lái xe, 8 đơn vị không tổ chức tập huấn nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải cho lái xe theo quy định", kết quả thanh tra cho biết.

Về thanh tra bến xe khách, kết quả cho thấy, tại bến xe Hà Tĩnh có 10 doanh nghiệp, tại Đồng Nai có 2 doanh nghiệp hoạt động tại bến xe nhưng chưa ký hợp đồng dịch vụ với bến. Một số hợp đồng dịch vụ không phải do doanh nghiệp vận tải ký trực tiếp với bến xe hoặc không có chữ ký của doanh nghiệp. Bến xe Đồng Nai không thực hiện đầy đủ quy trình bảo đảm ATGT và giải quyết cho xe ra, vào bến.

Kết quả thanh tra của Bộ GTVT cũng chỉ ra các tồn tại của các Sở GTVT được “điểm mặt, chỉ tên” là: Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có trên 300 vị trí điểm đón trả khách tuyến cố định, tỉnh Hà Tĩnh có trên 170 vị trí, tỉnh Đồng Nai có trên 50 vị trí các điểm đón, trả khách tuyến cố định chưa xây dựng công bố đưa vào khai thác theo quy định.

Trong việc cấp phù hiệu xe, biển hiệu xe, các Sở GTVT Nghệ An, Hà Tĩnh cấp một số phù hiệu xe có thời hạn có giá trị của phù hiệu chưa đúng quy định. Sở GTVT Đồng Nai cấp một số phù hiệu xe trước tháng 7/2019 có thời hạn có giá trị của phù hiệu và thời gian cấp phù hiệu chưa đúng quy định.

img
Các bến xe cũng còn nhiều tồn tại - Ảnh minh họa

Cần xử lý nghiêm

Bộ GTVT cho biết, nguyên nhân của những vi phạm trên là do các sở GTVT chưa chú trọng, quyết liệt, chưa thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật của các doanh nghiệp, bến xe khách.

Bộ GTVT yêu cầu các sở GTVT nói trên cần xây dựng, công bố đưa vào khai thác các điểm đón, trả khách tuyến cố định; kiểm tra, rà soát việc tổ chức tập huấn, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ vận tải, ATGT cho các lái xe để xử lý các trường hợp không tập huấn đúng quy định; kiểm tra theo thẩm quyền đối với việc tổ chức khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe; kiểm tra cụ thể việc thu giá dịch vụ xe ra, vào bến xe; yêu cầu doanh nghiệp truyền dữ liệu GSHT về hệ thống của Tổng cục Đường bộ VN theo quy định.

"Tổ chức rút kinh nghiệm những tồn tại trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và hoạt động của bến xe ô tô khách; khắc phục ngay các tồn tại, đồng thời tăng cường công tác quản lý vận tải qua thiết bị GSHT để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, đặc biệt là vi phạm về thời gian làm việc của lái xe, vi phạm về tốc độ, vi phạm về hoạt động của thiết bị GSHT. Báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện kết luận thanh tra trước ngày 25/12/2019", Bộ GTVT yêu cầu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.