Thời sự Quốc tế

Bộ trưởng Nga đề xuất cấm xuất khẩu dầu

07/09/2023, 15:17

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga lo ngại nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu sẽ gây ra thảm họa trong mùa thu hoạch sắp tới và gieo trồng vụ đông.

Mới đây, trao đổi trước một ủy ban của quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Dmitry Patrushev cảnh báo: "Chúng tôi đang gặp vấn đề dự trữ nhiên liệu" ở một số khu vực. Nếu không có nhiên liệu, người nông dân sẽ "phải dừng thu hoạch và không thể gieo trồng vụ đông. Đó sẽ là thảm họa!".

Tuần trước, ông Patrushev cũng trao đổi với các nghị sĩ, nhấn mạnh giá nhiên liệu và dầu nhờn tăng đáng báo động. Theo ông, đến tháng 11, nhu cầu nhiên liệu có thể lên tới 500.000 tấn.

Lo thiếu nhiên liệu, Bộ trưởng Nga đề xuất cấm xuất khẩu dầu - Ảnh 1.

Hình ảnh máy gặt hoạt động trên cánh đồng ở vùng Rostov, Nga (Ảnh: RT).

"Chúng tôi đang làm việc sát sao với Bộ Năng lượng, liên lạc trực tiếp với các nhà máy lọc dầu và tìm cách để đảm bảo người dân có đủ nhiên liệu", theo ông Patrushev.

Mặt khác, ông Patrushev đề xuất phương án đó là "tạm dừng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ cho đến khi bình ổn thị trường nội địa".

Bộ Nông nghiệp Nga đã đề xuất dự thảo lên nội các, đề nghị Bộ Năng lượng Nga cấm các đại lý nhiên liệu bán dầu và các sản phẩm dầu mỏ ra nước ngoài, chỉ các nhà máy lọc dầu được phép thực hiện việc này.

Mới đây, giá dầu thô Brent (được xem là tiêu chuẩn cho giá dầu thế giới) đã lên mức trên 90 USD/thùng sau khi Saudi Arabia và Nga thông báo kéo dài kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện đến hết năm 2023.

Theo đó sẽ có tới 1,3 triệu thùng dầu thô/ngày xuất khẩu từ hai nước này (gồm 1 triệu thùng của Saudi Arabia và 300.000 thùng của Nga) bị cắt khỏi thị trường toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên giá dầu Brent tăng lên mức 90 USD/thùng trong năm nay và đây cũng là mức giá cao nhất kể từ tháng 11/2022.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.