Đường bộ

Lo tiến độ cao tốc qua Đà Nẵng vì vướng mặt bằng

03/04/2024, 06:06

Sau hơn nửa năm khởi công, Đà Nẵng mới bàn giao cho chủ đầu tư 2,8/11,5km mặt bằng dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan. Do không có mặt bằng để tổ chức thi công, tiến độ dự án hiện rất chậm.

Mặt bằng "da báo", khó thi công rầm rộ

Sau 9 tháng triển khai (từ tháng 8/2023), dự án cao tốc Hòa Liên - Túy Loan (địa phận huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vẫn chưa thể thi công rầm rộ do thiếu mặt bằng sạch.

Lo tiến độ cao tốc qua Đà Nẵng vì vướng mặt bằng- Ảnh 1.

Một đoạn dự án gần nút giao Hòa Liên tạm dừng thi công do không có mặt bằng.

Đến nay, huyện Hòa Vang mới chỉ bàn giao cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư dự án) được 217/1.129 thửa đất với tổng chiều dài 2,8/11,5km của tuyến chính và khoảng 1/20km đường gom dự án.

Trong số này, chủ yếu là mặt bằng đã có sẵn từ dự án đường Hồ Chí Minh trước đây với chiều dài 1,85km. Mặt bằng được bàn giao cũng không liên tục, theo kiểu "da báo" nên việc thi công gặp nhiều khó khăn.

Ghi nhận của PV, gần nút giao Hòa Liên, một đoạn mặt bằng dài khoảng 400m được đơn vị thi công san ủi, máy móc tập kết tấp nập. Tuy nhiên, sau một thời gian, hoạt động thi công phải tạm dừng vì không còn mặt bằng sạch.

Một vị trí hiếm hoi khác không vướng mặt bằng là nút giao Hoàng Văn Thái với dự án cao tốc đang được đơn vị thi công huy động máy múc, cần cẩu làm việc. Một số vị trí có đất trống, đơn vị thi công tập kết cấu kiện đúc sẵn, chờ mặt bằng để triển khai các bước thi công tiếp theo.

Sản lượng thi công rất thấp

Theo Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, do mặt bằng được bàn giao không liên tục, không đồng bộ trên cả tuyến chính và đường gom nên công tác triển khai thi công gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, đặc thù tuyến cao tốc được mở rộng trên tuyến đường tránh nam Hải Vân – Túy Loan có lưu lượng phương tiện rất lớn. Vì thế, việc bàn giao mặt bằng cần thực hiện đồng bộ trên cả tuyến chính và đường gom để đảm bảo ATGT trong quá trình thi công.

Lo tiến độ cao tốc qua Đà Nẵng vì vướng mặt bằng- Ảnh 2.

Một trong những vị trí hiếm hoi trên toàn tuyến có mặt bằng thi công.

Đại diện Ban QLDA đường Hồ Chí Minh thông tin thêm, đơn vị đã kiến nghị Hội đồng Bồi thường thiệt hại, hỗ trợ và tái định cư huyện Hòa Vang ưu tiên giải phóng mặt bằng 4 đoạn với chiều dài khoảng 6km.

Tính đến trung tuần tháng 3/2024, tại dự án Hoà Liên - Túy Loan, sản lượng mới đạt 1,3% giá trị hợp đồng, chưa đáp ứng yêu cầu.

Theo tìm hiểu, ngoài việc vướng mắc trong đo đạc, người dân không thống nhất với mức bồi thường, việc người dân không chịu di dời đến các khu tái định cư ở địa bàn khác và tình trạng làm nhà trên đất nông nghiệp khiến công tác GPMB càng khó khăn.

Nỗ lực tháo gỡ để 30/4 bàn giao 6km đoạn ưu tiên

Theo Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang, việc vận động di dời hơn 300 hộ dân cần bố trí hơn 630 lô đất. TP Đà Nẵng đã cho bố trí về các khu tái định cư trên địa bàn huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu.

Tuy nhiên, đa số các hộ dân sinh sống lâu đời tại địa phương và là người công giáo, muốn bố trí gần khu vực giải tỏa để tiện sinh hoạt tín ngưỡng. Trong khi đó, quỹ đất tại chỗ không có đủ. Vì vậy, công tác vận động gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Trần Văn Hiếu, Phó giám đốc Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang cho hay, hiện nay dọc tuyến Hòa Liên – Túy Loan có khoảng 30 trường hợp làm nhà trên đất nông nghiệp.

"Các dự án khác chỉ cần 3 - 5 trường hợp như vậy là đã rất phức tạp rồi. Vừa qua, chủ tịch huyện có tổ chức tiếp dân, nhưng cũng để nắm nguyện vọng chứ chưa có hướng giải quyết cụ thể", ông Hiếu cho hay.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, huyện cố gắng hoàn thành giải phóng mặt bằng, bàn giao 6km của 4 đoạn ưu tiên đợt 30/4/2024. "Hiện nay 3 xã Hòa Liên, Hòa Sơn, Hòa Nhơn thành lập 3 tổ hỗ trợ thi công, ngày nào cũng phải tiếp dân, tập trung tháo gỡ vướng mắc", ông Tôn cho hay.

Với những trường hợp làm nhà trên đất nông nghiệp, ông Tôn cho biết, theo quy định, những hộ có nguồn gốc đất nông nghiệp từ trước năm 2014 mà không có chỗ ở nào khác, khi giải tỏa được bố trí tái định cư, huyện đã báo cáo thành phố triển khai.

"Bản chất là đất của cha ông để lại chứ không phải họ lấn chiếm hay nhảy dù. Địa phương sẽ nỗ lực làm từng bước, xong đất nông nghiệp rồi sẽ qua đất ở. Tổ chức tiếp dân liên tục, ngoài chủ tịch huyện thì 3 xã liên quan cũng phải tổ chức tiếp dân", ông Tôn cho hay.

Dự án đường cao tốc Hòa Liên - Túy Loan thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đi qua địa phận xã Hòa Liên, Hòa Sơn và Hòa Nhơn của huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Tổng chiều dài đoạn tuyến khoảng 11,5km. Dự án triển khai từ tháng 8/2023, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Giai đoạn hoàn chỉnh, dự án sẽ có quy mô 6 làn xe, bề rộng nền đường 29m. Giai đoạn phân kỳ, đầu tư quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh.

Việc giải phóng mặt bằng thực hiện đảm bảo đủ phạm vi để mở rộng quy mô 6 làn xe theo quy hoạch, tổng diện tích thu hồi đất gần 57ha.Với phương án trên, tổng mức đầu tư dự án gần 2.113 tỷ đồng. Riêng chi phí bồi thường GPMB, hỗ trợ, tái định cư hơn 951 tỷ đồng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.