Bất động sản

Loại đất ký hiệu "TC" có phải là đất ở?

09/01/2024, 09:31

Mới đây, người dân có câu hỏi gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc đất có ký hiệu "TC" có phải là đất ở hay không?

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Quyết định số 56-ĐKTK ngày 5/11/1981 của Tổng cục Quản lý ruộng đất ban hành bản quy định về thủ tục đăng ký thống kê ruộng đất trong cả nước thì loại đất có ký hiệu chữ "T" được xác định là "Đất khu vực thổ cư", là đất xây dựng trong các khu dân cư thành thị và nông thôn, trừ thổ canh, ao hồ, đường đi lại trong thôn xóm đã đo đạc tách ra; bao gồm: Đất ở và đất xây dựng các công trình phục vụ lợi ích toàn dân trong các lĩnh vực văn hóa, y tế giáo dục, thể dục thể thao, nghỉ mát, du lịch; Các trụ sở cơ quan, đoàn thể, tôn giáo, những kho tàng, cơ sở nông lâm nghiệp như chuồng trại chăn nuôi, trạm sửa chữa...

Từ ngày 1/10/1989, biểu thống kê diện tích đất đai được quy định lại theo Quyết định số 237/QĐ-LB ngày 3/8/1989 của Liên Tổng cục Quản lý ruộng đất và Tổng cục Thống kê.

Tuy nhiên, cả 2 loại văn bản nêu trên không có ký hiệu loại ruộng đất "TC". Vì vậy, việc kết luận nội dung ký hiệu loại đất "TC" trên các loại giấy tờ, tài liệu về đất đai là loại đất gì phải dựa trên thực tế triển khai Chỉ thị số 299/TTg ngày 10/11/1980 tại địa phương.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị người dân liên hệ với chính quyền địa phương để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”: Đất trồng cây thành đất ở, rầm rộ phân lôHệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”: Đất trồng cây thành đất ở, rầm rộ phân lô

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.