Y tế

Loạn đào tạo bác sĩ thẩm mỹ chui

13/08/2023, 09:00

Theo quy định, chỉ những bệnh viện, cơ sở đào tạo y khoa được cấp phép mới được mở các khóa học cho bác sĩ về làm đẹp không xâm lấn.

Tuy nhiên, hiện nhiều spa cũng biến thành trung tâm đào tạo bác sĩ thẩm mỹ tay ngang, để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Học vài tháng thành bác sĩ thẩm mỹ

img

Một cơ sở làm đẹp hướng dẫn học viên tiêm botox, filler.

Nhiều năm trở lại đây, các bệnh viện, khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ thường xuyên tiếp nhận các ca biến chứng do tiêm filler, căng chỉ.

Làm đẹp không xâm lấn trở thành thị trường béo bở khiến nhiều người bất chấp để tổ chức chui, cho ra lò hàng nghìn học viên tiêm truyền thẩm mỹ.

Theo tìm hiểu, nhiều trung tâm đào tạo tiêm filler được quảng cáo trên mạng xã hội với các khóa đào tạo từ 1 - 3 tháng, học phí từ 7 - 20 triệu đồng với cam kết “học viên tham gia các khóa này sẽ được thực hiện trên mẫu người và có thể mở cơ sở làm đẹp của riêng mình”.

Trong vai một người muốn học tiêm filler, botox, căng chỉ làm đẹp, phóng viên tìm tới 1 cơ sở đào tạo tại chung cư 87 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tiếp chúng tôi, C.A - tự nhận mình là giáo viên của trung tâm. Bản thân A, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Thương mại, cô kinh doanh lĩnh vực spa rồi học thêm các khóa học về làm đẹp không xâm lấn. Hiện tại, A là giảng viên, truyền nghề lại cho các học viên khác.

Tại đây, khóa học kéo dài từ 1 - 3 tháng, trong đó, học viên học lý thuyết về các loại filler, botox, căng chỉ, cách tiêm, các vị trí tiêm truyền, công dụng làm đẹp của mỗi loại... Một buổi học, A đào tạo từ cách chọn chất làm đầy, botox, giá thành của sản phẩm, tiêm vị trí nào, cách xử lý với biến chứng gây ra...

Sau khi học xong lý thuyết, học viên được thực hành trên ma nơ canh về các vị trí tiêm, cách tiêm, loại kim tiêm phù hợp. Học viên thuần thục sẽ được thực hiện trên mẫu người thật. Nữ giáo viên này cho biết: “Mẫu thật do trung tâm đăng tuyển trên các trang mạng xã hội. Thông thường, sau 2 - 3 lần thực hiện trên mẫu người thật, học viên hoàn toàn tự tin làm trên khách hàng của mình”.

Tương tự, tại một cơ sở đào tạo học viên tiêm filler cơ bản tại phố Hoàng Ngân, Hà Nội, giảng viên của trung tâm cũng quảng cáo khóa học khoảng 3 tháng với giá 15 triệu đồng, xong có thể mở được spa.

Trung tâm này cam kết học xong sẽ hành nghề an toàn, chưa có trường hợp nào gặp biến chứng trên khách hàng. Trung tâm cũng cập nhật các kỹ thuật nâng cao thường xuyên để đào tạo hàng năm cho học viên có nhu cầu.

Những hệ lụy khó lường

TS.BS Phạm Thị Việt Dung, Trưởng bộ môn Phẫu thuật Thẩm mỹ, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, hầu như ngày nào đơn vị cũng tiếp nhận bệnh nhân tới khám do tai biến từ các cơ sở làm đẹp do bác sĩ thẩm mỹ tay ngang hành nghề.

Hiện xuất hiện tràn lan các cơ sở làm đẹp chui thực hiện làm đẹp không xâm lấn cho khách.
Trong khi theo quy định, dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

PGS Đỗ Quang Hùng, Tổng thư ký Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.HCM


Dẫn chứng về những tai biến, BS Dung cho hay, có trường hợp mất thị lực vĩnh viễn do tiêm filler nâng mũi gây tắc mạch. Ca này tổn thương diễn biến rất nhanh và không hồi phục. Hay có chị em vì mong muốn có một bộ ngực đẹp hơn nên đã lựa chọn tiêm filler vào ngực tại 1 cơ sở làm đẹp và hậu quả nhiễm trùng tái đi tái lại ở vùng ngực, nhiễm trùng máu dẫn đến phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Nguyên nhân do tiêm những chất không rõ nguồn gốc…

Bên cạnh chị em tự bỏ tiền đi làm đẹp còn có một số đi làm mẫu cho các học viên thực hành tại các cơ sở dạy nghề.

Đa phần bệnh nhân gặp biến chứng khi tìm tới bệnh viện đều cho hay được nghe cơ sở làm đẹp khẳng định “chứng chỉ đào tạo chuyên môn về thẩm mỹ”, nhưng chứng chỉ đơn vị nào cấp, có thẩm quyền cấp hay không thì không rõ.

Ths.BS Phạm Duy Linh, Hội Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ Việt Nam thông tin, theo quy định của Bộ Y tế, hiện chỉ có một vài cơ sở của Bộ Y tế như trường Đại học Y, bệnh viện chuyên khoa da liễu mới được cấp mã đào tạo về chuyên ngành da liễu thẩm mỹ, làm đẹp.

Những cơ sở này có những chuyên gia, thầy thuốc đầu ngành về thẩm mỹ, được đào tạo chuyên sâu về tiêm filler, botox, căng chỉ… Người được phép tham gia khoá học đào tạo này phải là những bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ, da liễu…

Nói về quản lý các cơ sở đào tạo làm đẹp, BS Linh cho rằng: “Cơ chế pháp lý còn chưa được chặt chẽ, việc kiểm soát thông tin trên các trang mạng còn lỏng lẻo. Các cơ sở spa làm đẹp, tiệm cắt tóc, nail mọc lên như nấm. Họ không chịu sự quản lý chặt chẽ của cơ quan y tế như những phòng khám, bệnh viện. Khi có tai biến, các cơ sở này sẵn sàng dẹp tiệm, lập cơ sở mới”.

Trao đổi về vấn đề trên, đại diện Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng khẳng định: “Những cơ sở này không do Sở Y tế quản lý. Họ đăng ký kinh doanh với phòng thương mại quận, huyện và hoạt động như cơ sở kinh doanh thông thường”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.