Đời sống

Loạt cống ngăn triều kỳ vọng giúp Cần Thơ thoát ngập khi mưa lớn, triều cường

25/05/2024, 12:31

Hệ thống cống ngăn triều như Cái Khế, Đầu Sấu, Hàng Bàng và 9 cống nhỏ trên các kênh rạch đã hoàn thành được hy vọng giúp một số khu vực trung tâm Cần Thơ thoát cảnh ngập lụt.

Loạt cống ngăn triều kỳ vọng giúp Cần Thơ thoát ngập khi mưa lớn, triều cường- Ảnh 1.

Âu thuyền Cái Khế xây trên đầu rạch Khai Luông, quận Ninh Kiều. Công trình khởi công hồi tháng 9/2022, tổng vốn đầu tư 436 tỷ đồng. Cuối năm 2023, Ban Quản lý dự án ODA thành phố vận hành thử nghiệm và đã phát huy chống ngập cho một số khu vực trung tâm.

Loạt cống ngăn triều kỳ vọng giúp Cần Thơ thoát ngập khi mưa lớn, triều cường- Ảnh 2.

Âu thuyền gồm ba van chính (mỗi van nặng 35 tấn, chiều ngang 20m, cao 6m) và một van 5m (nặng 5 tấn). Công trình được thiết kế như hệ thống khóa và xả điều tiết lượng nước vào mùa mưa. Khi cần chống ngập cho khu vực trung tâm thành phố, ba khoang cống sẽ đóng lại, ngăn nước từ sông Cần Thơ tràn vào.

Loạt cống ngăn triều kỳ vọng giúp Cần Thơ thoát ngập khi mưa lớn, triều cường- Ảnh 3.

Âu thuyền Cái Khế lớn nhất trong ba cống (hai cống còn lại là Đầu Sấu và Hàng Bàng) và thêm 9 cống nhỏ tạo thành hệ thống khép kín giúp chủ động thích ứng với việc nước triều dâng cao.

Loạt cống ngăn triều kỳ vọng giúp Cần Thơ thoát ngập khi mưa lớn, triều cường- Ảnh 4.

Cống Đầu Sấu hoàn thành đầu năm 2023 với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Công trình đặt tại ví trí đầu rạch Đầu Sấu, phường An Bình, quận Ninh Kiều, ngăn nước từ sông Cần Thơ tràn vào khi triều cường.

Loạt cống ngăn triều kỳ vọng giúp Cần Thơ thoát ngập khi mưa lớn, triều cường- Ảnh 5.

Người dân sống hai bên rạch Đầu Sấu cho biết, gần hai năm qua, từ khi đi vào hoạt động, cống Đầu Sấu đã phát huy hiệu quả chống ngập, điều tiết nước cho khu vực phía trong.

Loạt cống ngăn triều kỳ vọng giúp Cần Thơ thoát ngập khi mưa lớn, triều cường- Ảnh 6.

Âu thuyền Hàng Bàng có tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng, đặt tại vị trí gần ngã ba hai rạch Cái Sơn và Hàng Bàng ở phường An Bình, quận Ninh Kiều.

Loạt cống ngăn triều kỳ vọng giúp Cần Thơ thoát ngập khi mưa lớn, triều cường- Ảnh 7.

Cũng như âu thuyền Cái Khế, âu thuyền Hàng Bàng khi trong tình trạng đóng cống vẫn có lối riêng được điều tiết nước cho ghe thuyền qua lại.

Loạt cống ngăn triều kỳ vọng giúp Cần Thơ thoát ngập khi mưa lớn, triều cường- Ảnh 8.

Một công trình cống ngăn triều trên đường nối Cách Mạng Tháng Tám với đường tỉnh 918, địa bàn quận Bình Thuỷ. Trên con đường dài hơn 5km này có bốn cống ngăn triều với quy mô khác nhau.

Loạt cống ngăn triều kỳ vọng giúp Cần Thơ thoát ngập khi mưa lớn, triều cường- Ảnh 9.

Đường nối đường Cách Mạng Tháng Tám với đường tỉnh 918 đã hoàn thành như một tuyến đê bao khép khín bảo vệ vùng lõi Cần Thơ. Trong khi đó, bốn cống ngăn triều trên tuyến có vai trò điều tiết lượng nước khi cần thiết.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án ODA thành phố Cần Thơ, các hạng mục chống ngập vùng lõi thành phố gồm 9 cống nhỏ và 3 cống lớn tạo thành hệ thống khép kín, giúp chủ động thích ứng với việc nước dâng cao.

Trong đó, 9 cống nhỏ nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám, đường 918, khu vực kè sông Cần Thơ, kè rạch Cái Sơn - Mương Khai.

Ba cống lớn là cống Đầu Sấu, Hàng Bàng và lớn nhất là âu thuyền Cái Khế.

Các công trình này thuộc dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (Dự án 3) được Chính phủ phê duyệt năm 2016, mục tiêu kiểm soát ngập cho gần 2.700 hec-ta trung tâm quận Ninh Kiều, Bình Thủy. Toàn dự án có ba hợp phần, dự kiến hoàn thành giữa năm 2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.