Thị trường

Loạt dự án điện gió nguy cơ chậm tiến độ, EVN tạo điều kiện nghiệm thu

14/10/2021, 21:04

Các dự án chưa có văn bản chấp thuận về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình sẽ được đàm phán hợp đồng với bên mua điện.

Thông tin này vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu phía Công ty mua bán điện (EVN EPTC) thực hiện với các dự án điện gió chưa có “văn bản chấp thuận của Bộ Công thương hoặc Sở Công thương" các tỉnh.

img

Giá FIT được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ dự án điện gió có ngày vận hành thương mại trước 1/11

Theo đó, bên bán điện phải cam kết tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình (bao gồm cả việc kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền có ý kiến về việc bên bán điện chưa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình, bên mua điện có quyền từ chối công nhận hoặc hủy bỏ công nhận ngày vận hành thương mại (COD), ngừng mua điện và yêu cầu bên bán điện hoàn trả toàn bộ tiền điện mà bên mua điện đã thanh toán cho bên bán điện tính từ ngày COD, bao gồm cả tiền lãi (nếu có).

Bên bán điện cũng phải cam kết thực hiện theo ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hoàn trả cho bên mua điện toàn bộ tiền điện mà bên mua điện đã thanh toán, tính từ ngày COD, bao gồm cả tiền lãi (nếu có).

Đồng thời, cam kết tuân thủ, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nếu xảy ra trường hợp nêu trên.

Đối với các hợp đồng sửa đổi bổ sung chỉ bổ sung cam kết của Bên bán điện như đã nêu trên, EVN giao EVNEPTC đàm phán, ký kết và thực hiện.

Ngoài ra, EVN EPTC cũng sẽ thực hiện công nhận COD các Dự án Nhà máy điện gió theo đúng các điều kiện tại Hợp đồng mua bán điện (PPA) được ký.

Đối với Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), EVN yêu cầu chỉ đưa Dự án Nhà máy điện gió vào vận hành sau khi đã được công nhận COD và có “văn bản chấp thuận của Bộ công thương hoặc Sở Công thương các tỉnh về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng”.

Văn bản này thay thế văn bản số 5375/EVN-TTĐ ngày 01/9/2021 của EVN về bổ sung hồ sơ công nhận ngày vận hành thương mại Nhà máy điện gió.

Trước đó, tại văn bản số 5375/EVN-TTĐ, EVN đã đề nghị bổ sung trong hồ sơ công nhận Ngày vận hành thương mại “văn bản chấp thuận của Bộ Công thương hoặc Sở Công thương các tỉnh về kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng” và đây là một phần trong các điều kiện để công nhận Ngày vận hành thương mại một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện gió.

Báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính đến hết tháng 9, mới có 6 nhà máy được công nhận COD trong tổng số 106 dự án (tổng công suất 5.655,5MW) đã đăng ký đóng điện, hòa lưới nhằm kịp hưởng giá FIT.

Như vậy, số dự án được công nhận COD chỉ mới đạt hơn 5% so với dự kiến đăng ký vận hành.

Kết quả khảo sát cuối tháng 9 của Hiệp hội Điện gió Toàn cầu (GWEC) với các nhà phát triển và nhà cung cấp thiết bị lớn trong lĩnh vực điện gió ở Việt Nam cho thấy, có khoảng 2.800MW (tương đương khoảng 50%) tổng công suất của các dự án đã nộp hồ sơ đề nghị nối lưới chịu rủi ro cao không kịp COD trước ngày 1/11/2021.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.