Thời sự Quốc tế

Loạt lãnh đạo đứng đầu Boeing từ chức giữa bê bối an toàn máy bay

26/03/2024, 07:04

Chủ tịch tập đoàn và Giám đốc điều hành (CEO) Boeing sẽ từ chức trong năm nay để cải tổ công ty nhằm đối phó với khủng hoảng nghiêm trọng sau các bê bối an toàn hàng không.

Ngày 25/3, tập đoàn Boeing thông tin với báo giới về những xáo trộn lớn trong bộ máy lãnh đạo điều hành để thực hiện kế hoạch cải tổ trong bối cảnh nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới lún sâu vào khủng hoảng sau hàng loạt bê bối an toàn hàng không.

Theo đó, ông Dave Calhoun sẽ từ bỏ chức vụ giám đốc điều hành tập đoàn vào cuối năm nay, vốn được coi là vị trí lãnh đạo cao nhất của Boeing. Việc từ chức cũng được ông tuyên bố với đài CNBC trước đó với lý do là muốn nghỉ hưu.

Cùng với ông Calhoun, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Boeing Larry Kellner và Giám đốc Kinh doanh Stan Deal cũng sẽ từ chức.

Cựu CEO tập đoàn Qualcomm Steve Mollenkopf sẽ thay thế vị trí chủ tịch tập đoàn của ông Kellner, trong khi Boeing chưa tiết lộ người sẽ thay thế vị trí CEO của ông Calhoun.

Ông Calhoun cho rằng ông sẽ từ chức vào cuối năm nay là để nghỉ hưu, trong khi Boeing đang phải đối mặt với loạt bê bối an toàn hàng không.

Ông Calhoun cho rằng ông sẽ từ chức vào cuối năm nay là để nghỉ hưu, trong khi Boeing đang phải đối mặt với loạt bê bối an toàn hàng không.

Động thái thay đổi lãnh đạo cấp cao của Boeing nằm trong kế hoạch cải tổ bộ máy quản lý của tập đoàn, nhằm vớt vát niềm tin của các khách hàng và cải thiện tình hình của công ty sau hàng loạt vụ việc bê bối an toàn hàng không.

Mới đây nhất vào tháng 1, vụ nổ làm rơi cửa máy bay Boeing 737 Max đã khiến các nhà chức trách Mỹ vào cuộc điều tra, cáo buộc nhiều vi phạm trong quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Đầu tháng 3, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra hình sự về vụ việc trên, đồng thời điều tra, đánh giá liệu Boeing có tuân thủ các thỏa thuận dàn xếp sau hai vụ rơi máy bay thảm khốc vào năm 2018 và 2019 hay không.

Trước đó, dòng máy bay Boeing 737 Max đã gây chấn động thế giới khi trực tiếp liên quan đến hai vụ tai nạn xảy ra vào năm 2018 và 2019 khiến gần 350 người thiệt mạng.

Những bê bối trên đã khiến khách hàng và nhà đầu tư suy giảm niềm tin vào tập đoàn. Các đơn hàng máy bay cũng vì thế đổ dồn về đối thủ của Boeing là Airbus.

Tuần qua, Airbus đã trúng đơn đặt hàng 65 chiếc máy bay từ hai khách hàng truyền thống của Boeing tại khu vực châu Á là Korean Air và Japan Airlines.

“Boeing cần làm nhiều hơn nữa thay vì chỉ cải tổ CEO và chủ tịch hội đồng quản trị… Công ty đang tê liệt trong quá trình quyết định các vấn đề, có lẽ sẽ mất thêm một khoảng thời gian nữa để Boeing giải quyết ổn thỏa”, ông Robert Pavlik, quản lý hạng mục đầu tư cấp cao Tập đoàn Dakota Wealth, cho biết.

Các chuyên gia cho biết thêm, vấn đề của Boeing mang tính hệ thống, do đó sẽ chẳng có tiến triển nếu lãnh đạo công ty không thừa nhận những thiếu sót và cam kết khắc phục.

Một số chuyên gia và nhà đầu tư nhìn nhận tích cực về những biến động trong cơ cấu nhân sự, tuy nhiên vẫn nhấn mạnh phần lớn tương lai của tập đoàn sẽ phụ thuộc vào người kế nhiệm ông Calhoun và kế hoạch cải tổ văn hóa làm việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.