Xã hội

Loạt vi phạm về trật tự, đất đai tại Bến xe ô tô Nam Định

05/12/2023, 05:30

UBND TP Nam Định đã chủ trì, phối hợp với các sở, đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra thực tế những kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về vi phạm trật tự xây dựng, đất đai tại Bến xe ô tô Nam Định

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định, UBND TP Nam Định đã chủ trì phối hợp cùng các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải (GTVT), Công thương và các đơn vị trực thuộc tiến hành kiểm tra thực tế việc xây dựng tại Bến xe ô tô Nam Định và xác định nhiều vi phạm trong quá trình xây dựng, sử dụng đất.

Xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng, đất đai tại Bến xe ô tô Nam Định - Ảnh 1.

Các công trình Công ty TNHH Một thành viên Hương Thi đầu tư xây dựng tại khu đất Bến xe ô tô Nam Định của Công ty CP Vận tải ô tô Nam Định

Cụ thể, ngày 14/5/2004, Công ty CP Vận tải ô tô Nam Định (vào thời điểm này đăng ký pháp danh là Công ty CP đầu tư - liên hiệp vận tải ô tô Hà Nam Ninh) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số Y-124991 với diện tích 32.133m2, mục đích sử dụng đất là xây dựng bến ô tô, thời hạn 30 năm kể từ ngày 7/8/2003.

Ngoài ra, công ty còn được UBND tỉnh giao quản lý 8.259m2 quỹ đất nằm trong quy hoạch làm hành lang an toàn đường điện 110 kV và 35 kV. Phần đất này không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tổng mặt bằng quy hoạch và không được xây dựng bất cứ công trình nào.

Sau khi được giao đất, Công ty CP Vận tải ô tô Nam Định đã làm thủ tục điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch và được Sở Xây dựng phê duyệt đối với phần diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 29/9/2011, công ty được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng bao gồm nhà điều hành bến xe ô tô mới Nam Định và các hạng mục phụ trợ kèm theo. Ngày 4/5/2012, Sở Giao thông vận tải tỉnh đã có quyết định về việc đưa bến xe khách Nam Định vào khai thác.

Tuy nhiên, trong thực tế hoạt động tại bến xe khách Nam Định đã phát sinh những sai phạm từ chính Công ty CP Vận tải ô tô Nam Định (đơn vị chủ đầu tư dự án) và hai đơn vị thứ ba (doanh nghiệp đối tác, liên kết hoạt động với công ty này).

Cụ thể, năm 2012, Công ty CP Vận tải ô tô Nam Định đã xây dựng nhà tạm lợp mái tôn diện tích khoảng 133m2, lán tôn tạm để xe diện tích khoảng 485m2 trên phần đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù chưa tiến hành xin cấp giấy phép xây dựng.

Tháng 10/2019, Công ty CP Vận tải ô tô Nam Định đã ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty CP Xuân Thiệu làm bãi đỗ xe buýt và trạm kiểm tra bảo dưỡng kỹ thuật nội bộ trên tổng diện tích đất là 1.202m2.

Sau khi hợp tác kinh doanh, Công ty CP Xuân Thiệu đã dựng lán tạm lợp mái tôn và quây tôn xung quanh để đậu đỗ xe, bên trong đặt 4 container, diện tích khoảng 700m2 trên phần đất trống không được cấp phép xây dựng, không có trong quy hoạch tổng mặt bằng đã được phê duyệt.

Tháng 12/2019, Công ty CP Vận tải ô tô Nam Định đã ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty TNHH Một thành viên Hương Thi làm bãi đỗ xe và vận chuyển hàng hóa diện tích 3.000m2

Sau đó, Công ty Hương Thi đã dựng lán tạm lợp mái tôn để đậu đỗ xe, tập kết hàng hoá, sửa chữa xe, đồng thời đặt container làm phòng điều hành và phòng bảo vệ với tổng diện tích khoảng 700m2. Các công trình này đều không được cấp phép xây dựng và không có trong quy hoạch tổng mặt bằng đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, tại phần diện tích đất nằm trong quy hoạch làm hành lang an toàn đường điện 110kV và 35kV tỉnh giao Công ty CP Vận tải ô tô Nam Định quản lý cũng phát sinh các vi phạm.

Tại phần đất này, năm 2016, khi hành lang an toàn đường điện 110kV được dỡ bỏ và bị các thành phần xã hội đã lấn chiếm, xây dựng lán lợp mái trên phần diện tích khoảng 76m2.

Năm 2013, Công ty CP Vận tải ô tô Nam Định đã tháo dỡ công trình vi phạm của các thành phần xã hội trên phần diện tích đất này. Nhưng đến năm 2019, Công ty TNHH Một thành viên Hương Thi đã lấn chiếm khoảng 100m2 đất hành lang an toàn lưới điện này để làm nhà điều hành và bảo vệ.

Sau khi kiểm tra thực tế, ngày 30/11/2023, UBND TP Nam Định đã có công văn gửi các sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, GTVT, Công thương, Tư pháp xin ý kiến thống nhất phương án xử lý vi phạm.

UBND TP Nam Định cũng đề xuất thống nhất giao UBND phường Lộc Hoà, Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm; báo cáo thành phố trong tháng 12/2023. 


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.