Khám phá

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá biết leo cây ở Cà Mau

04/11/2023, 14:31

Cá thòi lòi sống dưới nước, kiếm ăn và đào hang ở trên cạn nhưng cũng có thể leo lên cây, có nhiều ở vùng sông nước huyện Ngọc Hiển, Cà Mau.

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá “kỳ lạ” ở Cà Mau - Ảnh 1.

Huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau được xem là nơi sinh sôi và phát triển lý tưởng cho cá thòi lòi. Bên cạnh việc bắt cá bằng xà di thì vào đêm tối, họ dùng đèn soi và vợt cũng có thể bắt được nhiều cá để ăn hoặc bán cho các vựa thu mua.

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá “kỳ lạ” ở Cà Mau - Ảnh 2.

Xà di là một loại bẫy được làm bằng lá và cọng dừa nước. Các lá dừa nước được kết lại với nhau thành khối hình tròn, ở giữa có hom được làm bằng cọng dừa nước để cá chạy lên không quay đầu xuống được.

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá “kỳ lạ” ở Cà Mau - Ảnh 3.

Khi nước ròng sát, người bắt cá thòi lòi sẽ tìm miệng hang cá và đặt xà di. Khi nước lớn ngập lên khỏi miệng hang, cá sẽ chui lên và kẹt lại trong xà di.

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá “kỳ lạ” ở Cà Mau - Ảnh 4.

Cá thòi lòi sống dưới nước, kiếm ăn và đào hang ở trên cạn, loài cá này cũng có thể leo được lên cây. Sự nhanh nhẹn của cá thòi lòi khiến những người bắt cá gặp không ít khó khăn.

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá biết leo cây ở Cà Mau - Ảnh 5.

Cá thòi lòi sống dưới nước, kiếm ăn và đào hang ở trên cạn nhưng đặc biệt cũng có thể leo được lên cây.

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá “kỳ lạ” ở Cà Mau - Ảnh 5.

Cá thòi lòi được bán cho thương lái với giá từ 90.000-150.000 đồng/kg. Mỗi ngày, người làm nghề bắt cá thòi lòi cũng bắt được 3-4 kg, thu nhập trên 500.000 đồng.

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá “kỳ lạ” ở Cà Mau - Ảnh 6.

Cá thòi lòi được đánh giá là một trong những sản vật đặc biệt mà thiên nhiên ưu đãi cho vùng rừng đước ngập mặn mũi Cà Mau. Thịt cá rất săn chắc, thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng. Đi săn cá thòi lòi đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, sức khỏe dẻo dai và có thể đi bộ xuyên rừng, bãi bồi hàng chục ki-lô-mét.

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá “kỳ lạ” ở Cà Mau - Ảnh 7.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm sống bằng nghề bắt cá thòi lòi, ông Nguyễn Văn Bá (ngụ ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) chia sẻ: "Cá thòi lòi chủ yếu sống ở những vùng có nhiều đầm lầy, ẩm ướt, nước thủy triều thường xuyên lên xuống.

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá “kỳ lạ” ở Cà Mau - Ảnh 8.

Cá thòi lòi trốn trong hang khi nước rút cạn và chui ra ngoài hang khi nước đầy để đi kiếm ăn. Để bắt được loài cá tinh khôn này phải biết được hang nào có cá thòi lòi đang sinh sống mới đặt bẫy trúng".

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá “kỳ lạ” ở Cà Mau - Ảnh 9.

Ông Lê Văn Tỵ, chủ nhà hàng Tư Tỵ (thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) chia sẻ: "Du khách thích thú khi tận mắt thấy con cá thòi lòi tươi sống và đặc biệt có thể chế biến nhiều món ngon như món cá thòi lòi nướng muối ớt".

Lội bộ xuyên rừng săn loài cá “kỳ lạ” ở Cà Mau - Ảnh 10.

Cá thòi lòi được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cá thòi lòi nấu chua, cá thòi lòi kho tộ, khô cá thòi lòi và đặc biệt ngon hơn hết là món cá thòi lòi nướng muối ớt mà nhiều du khách ăn rồi là nhớ mãi.Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.