Đời sống

Lũ lên đột ngột, hàng trăm nhà dân ở Quảng Ngãi ngập chìm trong biển nước

13/11/2021, 12:46

Nước sông Trà Câu đột ngột lên nhanh khiến hàng trăm nhà dân ở TX.Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) bị lũ bủa vây.

Ngày 13/11, ông Vũ Minh Tâm, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, nước lũ dâng đột ngột đã khiến nhiều nhà dân ở địa phương bị ngập trong nước.

Cụ thể, từ đêm qua (12/11) đến rạng sáng 13/11, lũ trên sông Trà Câu dâng cao, làm 150 nhà dân sống dọc sông Trà Câu bị ngập, mức ngập từ 0,7 - 1m. Khu vực bị ngập chủ yếu ở Phổ Văn, Phổ Ninh, Phổ Minh và Phổ Thuận.

img

Nhiều ngôi nhà ở vùng trũng TX.Đức hổ bị nước ngập hơn 1m

Theo ông Tâm, đến khoảng 9h30 sáng nay, nước đã rút và nơi cao nhất chỉ còn ngập 0,5m. Đây đều là những khu vực thường xảy ra ngập lụt.

Chính quyền địa phương đã cắt cử lực lượng xuống hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc lên nơi cao hơn ngay trong đêm 12/11. Đồng thời cắm biển cảnh báo ở những khu vực ngậ sâu, nguy hiểm và ngăn không cho người dân qua lại.

Riêng tuyến QL1 đoạn qua địa bàn cũng có một số đoạn bị ngập, lực lượng CSGT túc trực điều tiết, phân luồng giao thông.

Cũng trên địa bàn Quảng Ngãi, những ngày ua, do mưa lớn kéo dài, nước chảy xiết làm nhiều nơi ở miền núi huyện Ba Tơ bị sạt lở, sụt lún, hư hỏng, làm cô lập hàng chục hộ dân và gây ách tắc giao thông.

img

Đường tỉnh ĐT.624, đoạn qua địa bàn xã Ba Điền, huyện Ba Tơ bị hư hỏng nghiêm trọng do mưa lũ

Theo ông Phạm Giang Nam - Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, mưa lũ trên địa bàn đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương. Về giao thông, thiệt hại các cầu qua suối tại xã Ba Điền, bị hư cầu Y Long, cầu nước Tun và một số cống, sụt lún, đứt gãy 30m, đất đá tràn lấp đường, không lưu thông được nước suối lớn chia cắt và cô lập 63 hộ dân. Thiệt hại về ngành giao thông do lũ gây ra Ba Tơ gần 14,5 tỷ đồng.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, trong 12 giờ qua, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 19 giờ ngày 12/11 đến 7 giờ ngày 13/11 ở khu vực phía nam tỉnh từ phổ biến từ 80 - 180mm, có nơi cao hơn như Ba Tơ 240,2mm; Phổ Phong 311,4mm; lưu vực hồ Núi Ngang 318,6mm. Phía bắc tỉnh có lượng mưa thấp hơn, phổ biến trong khoảng 30 - 75mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, nên khả năng từ nay (13/11) đến ngày 15/11 khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to đến rất to và có nơi có dông, đề phòng có lốc, sét và gió giật trong dông. Lượng mưa dự báo phổ biến 150 - 300mm, có nơi trên 350mm.

Mưa lớn gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông, suối tại các huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Hà, Sơn Tây, Ba Tơ và Minh Long.

Ngập úng diện rộng diễn ra tại các vùng trũng, thấp tại các địa phương thuộc huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ, TP Quảng Ngãi.

img

Nhiều ngôi nhà bị nước lũ bủa vây ngay trong đêm

img

Một số khu vực tại Phổ Văn, Phổ Ninh (TX.Đức Phổ) bị nước lũ bủa vây

img

img

Người dân phải kê nông sản lên cao để tránh hư hỏng

img

Nhiều phương tiện của người dân ngập trong nước khi lũ lên đột ngột

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.