Đường bộ

Lũ rút, nhà thầu cao tốc cấp tập thi công trở lại

01/11/2023, 14:15

Mưa ngớt, trên công trường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh, các nhà thầu, đơn vị thi công đang chờ nước rút để dọn dẹp, cấp tập thi công trở lại.

Một tháng thi công được 9 ngày

Ghi nhận của PV Báo Giao thông trên công trình thi công cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Hà Tĩnh những ngày qua cho thấy nhiều đoạn tuyến ngập sâu sau khi những trận mưa lớn liên tục đổ xuống các tỉnh miền Trung. 

Thi công cao tốc Bắc – Nam qua Hà Tĩnh lo "lụt" tiến độ vì lũ - Ảnh 1.

Mưa ngớt nhưng nhiều vị trí thi công cao tốc còn đang ngập nước.

Ngày hôm nay (1/11), thời tiết ở Hà Tĩnh bắt đầu tạnh ráo, lũ trên các sông mực nước đã giảm xuống. Trên công trường cao tốc, các nhà thầu, đơn vị thi công đang huy động nhân lực, máy móc thi công những hạng mục trên cao, các hạng mục không bị ngập lụt.

Tại gói thầu 11-XL đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi (dài 35,28km) do liên danh Tổng công ty cổ phần Xây dựng và Xuất nhập khẩu Việt Nam (Vinaconex) - Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) đảm nhiệm, một số mũi thi công đã bắt đầu vận hành trở lại sau khi buộc phải dừng do mưa lớn.

Thi công cao tốc Bắc – Nam qua Hà Tĩnh lo "lụt" tiến độ vì lũ - Ảnh 2.

Các vị trí tuyến chính cao tốc cần thời gian từ 5 đến 7 ngày để tiếp tục đắp đất.

Kỹ sư Ngô Đức Thuấn (công ty 319) cho hay: Sau mưa ngập, chúng tôi có thể thi công trở lại ngay ở hạng mục kết cấu bê tông cốt thép các trụ cầu, mố cầu do phần lớn thi công trên cao, không bị ảnh hưởng bởi nước ngập

Chỉ tay về những khu vực ngập trắng đồng, kỹ sư Thuấn cho biết, ở những vị trí còn ngập, giờ chỉ còn phương án chờ nước rút sau đó huy động máy bơm hút nước; huy động móc tạo rãnh thoát nước.

Trên một số tuyến chính, trước đó, đơn vị thi công đã đắp nền đường, giờ cần khoảng 5 đến 7 ngày ngày khô ráo mặt đường để tiếp tục đắp đất hoặc đổ cát.

Theo kỹ sư Thuấn đợt mưa lớn vừa qua, không có thiệt hại phương tiện, máy móc, chất lượng công trình đảm bảo. Tuy nhiên đơn đơn vị đang lo "lụt" tiến độ vì tháng này mưa nhiều quá.

"Tháng 10 có 31 ngày nhưng chỉ có 9 ngày khô ráo. Các vướng mắc về mặt bằng, nguồn vật liệu xây dựng cơ bản ổn nhưng thời tiết bất lợi quá", kỹ sư Thuấn thông tin.

Không có thiệt hại nhờ chủ động phương án ứng phó

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án Thăng Long (Chủ đầu tư dự án Hàm Nghi – Vũng Áng), do chủ động trước tình hình nên không có thiệt hại về người cũng như máy móc, nguồn vật liệu. Các đơn vị đang chủ động chờ nước rút để tiếp tục thi công các hạng mục.

Thi công cao tốc Bắc – Nam qua Hà Tĩnh lo "lụt" tiến độ vì lũ - Ảnh 4.

Thời tiết mưa, các đơn vị chủ yếu thi công các công trình mố trụ cầu, làm xà mũ.

Tương tự, trên công trường cầu vượt và nút giao quốc lộ 8 - cao tốc Bắc - Nam đoạn qua xã Thanh Bình Thịnh (huyện Đức Thọ) thuộc dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt do công ty TNHH Đại Hiệp thi công cũng đang hối hả bắt nhịp lại để hoàn thiện các hạng mục theo tiến độ đã đề ra.

Kỹ sư Vương Đạo Châu (Công ty TNHH Đại Hiệp) cho biết, thời gian vừa qua, tuy có mưa lớn nhưng do bố trí kế hoạch thi công hợp lý nên không ảnh hưởng đến tiến độ cũng như thiệt hại về máy móc, vật liệu.

Theo kỹ sư Châu, mưa lớn trong những ngày vừa qua chỉ bị ngập ở hạng mục thi công cống thoát nước. Các hạng mục cầu vượt, tuyến chính cao tốc, đường dẫn lên vòng xuyến hôm nay đã bắt đầu thi công lại.

Thi công cao tốc Bắc – Nam qua Hà Tĩnh lo "lụt" tiến độ vì lũ - Ảnh 5.

Mưa ngớt, trạm trộn hoạt động trở lại để phục vụ đổ bê tông các hạng mục cầu.

"Hạng mục cầu vượt chỉ chờ lắp đạt hệ thống hộ lan mềm, tuyến chính 300m đang trong giai đoạn chờ lún, 200m đường dẫn lên vòng xuyến chuẩn bị thảm lớp cấp phối đá dăm", kỹ sư Châu nói.

Tại dự án thành phần Hàm Nghi - Vũng Áng đoạn qua địa phận huyện Cẩm Xuyên do đơn vị Xây dựng tư nhân Xuân Trường thi công. Những ngày mưa lũ vừa qua, do vị trí thi công ở khu vực chạy qua đồi núi nên ảnh hưởng bởi lũ lụt không đáng kể.

Thi công cao tốc Bắc – Nam qua Hà Tĩnh lo "lụt" tiến độ vì lũ - Ảnh 6.

Công nhân làm lại sau thời gian nghỉ dài ngày bởi mưa lớn.

Ông Đặng Đình Duyên (Chỉ huy công trường) cho biết, hôm nay ngớt mưa đơn vị tiếp tục thi công các hạng mục như cầu, cống, hầm chui. Tại các hạng mục nền đường do mưa lớn nên cần thời gian khô ráo để tiếp tục đắp đất.

Ông Trương Đức Liên - Phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Phúc Thành Hưng cho biết: Đợt mưa nặng hạt dài ngày xảy ra từ giữa tháng 10 đến nay đã khiến nhiều công trường trên cao tốc Diễn Châu bãi vọt bị ảnh hưởng.

Trong đó, có các đoạn đường công vụ của Công ty CP 456 thi công, từ Km 447+100 - Km 453 +00 bị ngập sâu tới 70 cm, xe không qua được; đường công vụ từ cầu Sông Đào 1 đi qua Sông Đào 2 của nhà thầu Hòa Hiệp và Đại Hiệp cũng không đi được. Để vào đoạn Sông Đào 2 phải đi theo đường bê tông của người dân (qua cầu Mưng).

Hiện tại khu vực Hưng Nguyên, nhà thầu Hoà Hiệp chỉ triển khai thi công được các hạng mục của các cầu gồm cầu Hưng Yên Nam, Hưng Tây, Cầu vượt QL46; Nhà thầu Đại Hiệp triển khai xà mũ trụ T2 cầu Sông Đào 2.

Lũ rút, nhà thầu cao tốc cấp tập thi công trở lại - Ảnh 6.

Mưa lớn kéo dài khiến công trường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt bị ngừng trệ.

Lũ rút, nhà thầu cao tốc cấp tập thi công trở lại - Ảnh 7.

Đường công vụ ngập sâu trong nước xe không thể đi qua.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp dự án, hiện nay phần đào đắp nền cơ bản không thực hiện được do đường công vụ ngập, đất ướt. Các nhà thầu tập trung làm công tác thoát nước mặt đường là chính. 

Riêng các hạng mục như cầu, hầm, đúc cấu kiện thì các nhà thầu vẫn làm tuy nhiên sản lượng chỉ bằng một nửa ngày nắng.

Kịp thời ứng cứu 9 công nhân bị cô lập do nước ngập

Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 30/10, do nước lũ lên nhanh có 9 công nhân Công ty CP Tập đoàn Đình An đang thi công dự án thành phần Bãi Vọt - Hàm Nghi do chủ quan nên khi nước lũ lên nhanh bị cô lập.

Sau khi nhận được tin báo của đơn vị thi công, lãnh đạo huyện Thạch Hà đã chỉ đạo lực lượng vũ trang huyện tiếp cận hiện trường, huy động người và phương tiện để giải cứu các công nhân.

Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã bố trí 2 ca nô để tiếp cận khu vực lán trại, nơi có các nạn nhân bị cô lập đưa đến nơi an toàn.

Kỹ Sư Ngô Văn Thuấn (Công ty 319 Bộ Quốc phòng) tham gia ứng cứu cùng lực lượng nhớ lại, mưa lớn, nước lên nhanh nên 9 công nhân không thấy đường để đi về. Thêm vào đó, cạnh đấy có một số nhanh sông nên để đảm bảo an toàn đơn vị đã nhờ sự hỗ trợ của lực lượng chức năng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.