Đời sống

Lừa đảo "con đang cấp cứu" lan ra Hà Nội, nhiều trường gửi cảnh báo

14/03/2023, 21:14

Sau TP.HCM và các tỉnh phía Nam, mấy ngày qua, chiêu trò lừa đảo "con nhập viện cấp cứu, cần chuyển tiền gấp" đã xuất hiện tại Hà Nội.

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội nhận thông tin "con đang cấp cứu"

Ngày 14/3, Ban giám hiệu trường THPT Việt Đức đã gửi thông báo tới toàn thể phụ huynh học sinh cảnh giác trước hành vi lừa đảo "con đang cấp cứu".

img

Cảnh báo của nhà trường về thông tin lừa đảo "con đang cấp cứu, cần mổ gấp"

Theo thông báo từ nhà trường, "trong mấy ngày vừa qua, một số cha mẹ học sinh lớp 12 D5, 11D1, 11A4, 10D10... đã nhận được điện thoại và báo tin con em bị tai nạn đang cấp cứu, chấn thương sọ não hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị. Đây là tin nhắn của kẻ xấu nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi".

Hiệu trưởng nhà trường lưu ý các thầy cô giáo cần thông báo tới phụ huynh để nâng cao cảnh giác, tăng cường phối hợp thông tin liên lạc giữa gia đình và nhà trường. Đồng thời, cảnh báo cha mẹ học sinh nhận được số máy lạ thông tin về tai nạn liên quan đến con thì tuyệt đối không chuyển tiền và liên lạc ngay với nhà trường để xác minh thông tin...

Bên cạnh đó, nhà trường cũng gửi các số liên lạc đại diện để phụ huynh nắm được.

Cùng với trường THPT Việt Đức, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội cũng phát đi cảnh báo hình thức lừa đảo này.

Trước đó, nhiều gia đình học sinh tại TP.HCM đã bị lừa đảo hàng chục triệu theo cách thức nhận thông báo "con nhập viện cần mổ gấp".

Cha mẹ học sinh cần tỉnh táo

Để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, ngày 14/3, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn đề nghị trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh.

Khuyến cáo cha, mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo.

Các đơn vị quán triệt đến cha, mẹ học sinh toàn trường nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào.

Đồng thời, liên hệ ngay với nhà trường xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngoài ra, các đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh; thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha, mẹ học sinh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường.

Cùng với đó, có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh nhà trường.

Về phía cơ sở y tế, lãnh đạo bệnh viện Nhi Trung ương thông tin: Nguyên tắc của ngành y là "cứu người như cứu hỏa" nên không bao giờ có chuyện phải nộp tiền bệnh nhân mới được thầy thuốc cấp cứu, điều trị. Tại bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân nhập viện, bác sĩ sẽ yêu cầu khai thông tin cơ bản như họ, tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại người thân khi cần liên hệ.

Do vậy, nếu có người lạ gọi điện hoặc nhắn tin yêu cầu chuyển tiền mới cấp cứu cho con, cháu, phụ huynh phải cảnh giác, không làm theo lời kẻ xấu; đồng thời liên hệ với nhà trường, cô giáo chủ nhiệm hoặc phòng y tế của trường để nắm rõ thông tin.

Ngoài ra, một trong những thủ tục hành chính bắt buộc, có tính pháp lý trong hồ sơ bệnh án là phải có chữ ký của người bệnh, người giám hộ của bệnh nhân (như cha, mẹ, con...) vào giấy cam kết trước khi bác sĩ thực hiện ca mổ hay thủ thuật. Vì thế, một người lạ không thể thay mặt gia đình ký cam kết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.