Bất động sản

Luật Đất đai có hiệu lực sớm, khơi thông thị trường bất động sản

04/05/2024, 16:00

Trước thông tin Chính phủ đề xuất Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7, nhiều ý kiến đồng tình và cho rằng, đây là tiền đề quan trọng gỡ vướng xác định giá đất, khơi thông thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Dự án nằm bẹp do vướng xác định giá đất 

Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều (Housinco Grand Tower), tọa lạc tại ô đất CT5 Khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 là chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu có quy mô dự án cao 27 tầng nổi, 3 tầng hầm.

Dự án này kỳ vọng trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, hiện nay, quá trình triển khai, dự án lại gặp vướng do xác định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Luật Đất đai có hiệu lực sớm, khơi thông thị trường bất động sản- Ảnh 1.

Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều (Housinco Grand Tower), tọa lạc tại ô đất CT5 Khu đô thị mới Tây Nam Kim Giang I, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Ngoài dự án trên, thành phố Hà Nội còn 9 dự án khác nữa cùng chung cảnh ngộ: Trung tâm thương mại Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng; Khu nhà ở Sơn Lộc và Du lịch sinh thái và nhà nghỉ cuối tuần thuộc thị xã Sơn Tây; Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại, văn phòng, khách sạn; Tòa nhà văn phòng và thương mại dịch vụ; Trụ sở làm việc và văn phòng cho thuê phường Yên Hòa; Tổ hợp văn phòng cho thuê 289 Khuất Duy Tiến; Tổ hợp kinh doanh phát triển công nghệ tin học Mitec; Khu đô thị mới Dịch Vọng thuộc quận Cầu Giấy.

Tương tự tại TP.HCM, cả trăm dự án bất động sản phải ngừng triển khai nhiều năm chỉ vì chưa thể đóng tiền sử dụng đất. 

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong số hơn 100 dự án vướng pháp lý tại thành phố hiện nay, vướng ở khâu tính tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng rất lớn. Gỡ vướng khâu tính tiền sử dụng đất cho các dự án nhà ở thương mại cần được xem là nhiệm vụ cấp bách.

Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Chính vì vậy, trước thông tin Thủ tướng Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, sớm hơn 6 tháng so với quy định trong Luật Đất đai 2024 là 1/1/2025 đã được Quốc hội thông qua trước đó, nhiều quan điểm đồng tình, ủng hộ. 

Các ý kiến cho rằng, đây là cơ sở pháp lý quan trọng, là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, sớm gỡ vướng thủ tục về đất đai cho các dự án bất động sản, trong đó có xác định giá đất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM bày tỏ, Luật Đất đai 2024 được áp dụng sớm từ ngày 1/7 sẽ tháo gỡ được các điểm nghẽn cho thị trường địa ốc. Trong đó, một trong những điểm quan trọng nhất của Luật Đất đai 2024 là bỏ khung giá đất cũ. Căn cứ trên mục đích, thời hạn sử dụng đất, thông tin đầu vào, các yếu tố khác ảnh hưởng... để xác định giá đất theo giá thị trường, qua đó những người sở hữu đất được cho sẽ hưởng lợi.

Luật Đất đai có hiệu lực sớm, khơi thông thị trường bất động sản- Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cho rằng, với những sửa đổi luật rất tích cực vừa qua, nếu sớm được nửa năm đưa vào thi hành sẽ có lợi rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, ổn định về xã hội, lợi ích cho người dân. Nửa năm là thời gian rất quý giá và sẽ tạo ra động lực để thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế.

Đồng bộ luật giải bài toán thiếu nguồn cung nhà ở

Ngoài Luật Đất đai 2024, Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội cho phép Luật Nhà ở (số 27/2023/QH15) và Luật Kinh doanh bất động sản (số 29/2023/QH15), cùng có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, sớm hơn 6 tháng so với hiệu lực mà Quốc hội đã thông qua cuối năm ngoái.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm tiếp đó cùng với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực cũng sẽ là tin vui cho DN và thị trường để tháo gỡ những rào cản thủ tục còn nhiều vướng mắc trước đây. Điều này sẽ góp phần giải được bài toán thiếu nguồn cung nhà ở trên thị trường.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, việc có hiệu lực sớm của Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sẽ góp phần kịp thời thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc phát triển và quản lý chặt chẽ thị trường bất động sản, hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển lành mạnh, bền vững và vận hành thông suốt thị trường bất động sản. Đồng thời, đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch.

Điều này cũng góp phần kịp thời khắc phục một số khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai chính sách phát triển nhà ở xã hội thực tế cũng như đẩy mạnh nguồn cung nhà ở xã hội gắn với việc thực hiện Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.

Hơn nữa, việc hai luật này có hiệu lực sớm 6 tháng cũng nhằm bảo đảm có hiệu lực đồng thời với Luật Đất đai 2024 hiện nay cũng đang trình Chính phủ đề nghị Quốc hội chấp thuận cho phép có hiệu lực từ 1/7/2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.