Thời sự Quốc tế

Lực lượng Houthis thực hiện đợt tấn công lớn tại Biển Đỏ

10/01/2024, 13:54

Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết hải quân nước này đã bắn hạ 24 tên lửa, máy bay không người lái do nhóm vũ trang Houthis phóng từ Yemen. Mỹ khẳng định đây là một trong những cuộc tấn công lớn nhất của lực lượng này tại Biển Đỏ.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận cuộc tấn công của lực lượng Houthis xảy ra gần phía Nam Biển Đỏ vào ngày 9/1. Hiện chưa rõ liệu số máy bay không người lái, tên lửa này có được phóng cùng lúc hay không.

Một quan chức quốc phòng Mỹ khác cho biết ba tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã tham gia nhiệm vụ bắn hạ tên lửa, máy bay không người lái của nhóm vũ trang Houthis.

Mỹ đã triển khai một số tàu chiến tại Biển Đỏ trong khuôn khổ Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng - liên minh đa quốc gia nhằm bảo vệ hoạt động vận tải thương mại tại một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới.

Qua đánh giá ban đầu, các quan chức Mỹ chưa ghi nhận thương tích hoặc hư hại đối với tàu thuyền.

Lực lượng Houthis thực hiện đợt tấn công lớn tại Biển Đỏ- Ảnh 1.

Máy bay không người lái của lực lượng Houthis tiếp cận tàu chở hàng Galaxy Leader tại Biển Đỏ vào tháng 11/2023.

Theo hãng tin CNN, nhóm vũ trang Houthis tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công tại Biển Đỏ nhằm thể hiện sự ủng hộ người dân Palestine tại Dải Gaza sau khi Israel thực hiện chiến dịch quân sự tại dải đất nhằm đáp trả cuộc đột kích vào lãnh thổ của lực lượng Hamas hôm 7/10/2023.

Nếu như những cuộc tấn công đầu tiên của lực lượng Houthis nhắm vào tàu thương mại có liên quan tới Israel thì nay, theo Phó đô đốc Brad Cooper - Chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm Hải quân Mỹ, đa số mục tiêu trong các đợt tấn công gần đây không có liên quan tới Israel.

Phía Mỹ đánh giá rằng những tàu thuyền bị tấn công liên quan trực tiếp tới 55 quốc gia, xét về quốc gia mà tàu thuyền mang cờ, quốc tịch của thủy thủ đoàn, chủ sở hữu tàu thuyền, điểm xuất phát và đích đến của tàu thuyền.

Ông Cooper cho rằng: “Phạm vi ảnh hưởng của những cuộc tấn công này đã lan rộng ra toàn cầu và trở thành vấn đề quốc tế đòi hỏi giải pháp quốc tế”.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang công du Trung Đông trong nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn xung đột giữa Israel - phong trào Hồi giáo Hamas lan rộng ra khu vực.

Trao đổi với các quan chức Israel ngày 9/1, ông Blinken nêu quan điểm người dân Palestine tại Dải Gaza phải được quay trở về nhà “ngay khi các điều kiện cho phép”. Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa kêu gọi Chính phủ Israel cố gắng giảm thiểu thương vong đối với dân thường trong các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.