Lùm xùm sao kê: Nghệ sĩ có ngại làm từ thiện?

15/09/2021 07:19

Câu chuyện nghệ sĩ từ thiện trở thành đề tài nóng trong dư luận suốt nhiều tháng qua.

Từ khóa “sao kê” liên tục được nhắc đến trên khắp các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Nhiều nghệ sĩ phải đứng ra làm rõ, thậm chí phải nhờ đến cơ quan pháp luật để lấy lại danh dự và sự trong sạch của bản thân.

Lùm xùm sao kê: Nghệ sĩ có ngại làm từ thiện? 1

MC Trấn Thành

Sau khi tung bản sao kê hơn 1.000 trang, MC Trấn Thành từng nói rằng: “Ăn chặn tiền từ thiện thì “báo ứng” đầu tiên - nếu có, là bị pháp luật truy tố. Sau đó là sự ghẻ lạnh, mất niềm tin từ bạn bè, người thân...”.

Cả nước đang căng mình trước cơn bão Covid-19, miền Trung phải gấp rút chuẩn bị cho một mùa bão lũ mới. Sau tất cả những ồn ào nói trên, không ít người hoài nghi, lo lắng rằng liệu có còn nghệ sĩ nào dám đứng ra kêu gọi từ thiện, hỗ trợ đồng bào?

Chuyên gia tâm lý, xã hội học Hoàng Thúy Hải cho rằng, thực tế, nếu nghệ sĩ không dám đứng ra kêu gọi cứu trợ đồng bào hoạn nạn vẫn sẽ có những cá nhân, tổ chức khác có thể thực hiện “sứ mệnh” này.

“Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên ghi nhận những đóng góp tích cực. Bởi, nghệ sĩ là người nổi tiếng, họ có tầm ảnh hưởng và khả năng lan tỏa điều nhân văn trong cộng đồng”, chuyên gia tâm lý Hoàng Thúy Hải nói.

Cũng theo chuyên gia này, nhiều năm qua, không ít nghệ sĩ vẫn miệt mài với các hoạt động xã hội, đến nay họ vẫn minh bạch, vẫn được tin tưởng và yêu mến. Niềm tin đó được chinh phục qua cách họ làm từ thiện thế nào, giúp đỡ ra sao, người dân được giúp đỡ phản ứng thế nào…

“Nếu nghệ sĩ vì sợ điều tiếng mà không kêu gọi nữa, những điều tốt đẹp không vì thế mà mất đi. Có lẽ sẽ ít ồn ào hơn, nhưng vẫn tràn đầy tình người”, chuyên gia Hoàng Thúy Hải bộc bạch.

Phương Thảo