Thời sự Quốc tế

Lý do bây giờ ông Kim Jong Un mới trở thành Tổng bí thư Đảng

11/01/2021, 17:46

Sau khi ông Kim Nhật Thành qua đời, con trai ông là Kim Jong Il kế thừa vị trí này cho đến khi ông mất vào năm 2011.

img

Ông Kim Jong Un.

Theo KCNA, chức vụ của nhà lãnh đạ Triều Tiên Kim Jong Un trong Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã được đổi tên từ Chủ tịch thành Tổng Bí thư sau quyết định trả lại tên "Ban Bí thư" cho Hội đồng chính trị điều hành.

"Đại hội Đảng lần thứ VIII đã hoàn toàn nhất trí thông qua đề xuất bầu đồng chí Kim Jong Un làm Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên", - thông cáo được hãng KCNA viết.

Theo báo Sputnik của Nga, kể từ khi thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào năm 1949, chức vụ người đứng đầu của đảng do ông Kim Nhật Thành - người đầu tiên là Chủ tịch đảng, và từ năm 1966 là Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương Đảng, nắm giữ.

Sau khi ông Kim Nhật Thành qua đời, con trai ông là Kim Jong Il kế thừa vị trí này cho đến khi ông mất vào năm 2011.

Kim Jong Un, con trai của ông Kim Jong Il, sau khi lên nắm quyền là Bí thư thứ nhất Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Ban Bí thư đã bị bãi bỏ tại Đại hội lần thứ bảy của đảng vào năm 2016 và được thay thế bằng Hội đồng Chính trị điều hành của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, do ông Kim Jong Un làm Chủ tịch.

Vào cuối ngày họp thứ năm của Đại hội lần thứ tám, vào ngày 9 tháng 1 năm 2021 Hội đồng Chính trị điều hành một lần nữa được đổi tên thành Ban Bí thư, và các bộ phận của Hội đồng được gọi là các ban của Ban Bí thư. Chức vụ của ông Kim Jong-un bắt đầu được gọi là "Tổng Bí thư", giống như ông nội và cha của mình.

Ông Kim Jong Un cũng là Tư lệnh tối cao Các Lực lượng vũ trang của đất nước, Nguyên soái Quân đội Nhân dân Triều Tiên, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị Trung ương Đảng, người đứng đầu Hội đồng Nhà nước (trước đây là Ủy ban Quốc phòng Nhà nước).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.