An ninh hình sự

Lý do cựu sếp Chứng khoán Trí Việt Phạm Thanh Tùng tiếp tục bị truy tố

06/06/2024, 19:30

VKS xác định, hành vi của Phạm Thanh Tùng và đồng phạm gây thiệt hại/thua lỗ cho 31 nhà đầu tư chứng khoán tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Ngày 6/6, Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố ông Phạm Thanh Tùng (SN 1979, cựu Chủ tịch HĐQT các công ty gồm Chứng khoán Trí Việt và Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt) về tội Thao túng thị trường chứng khoán.

Cùng tội này, VKS truy tố 2 nhân viên dưới quyền ông Tùng, gồm Đỗ Thị Hồng Hạnh (SN 1986) và Nguyễn Mạnh Thìn (SN 1988).

Theo cáo buộc, từ ngày 2/1/2020 đến 19/10/2020, Phạm Thanh Tùng chỉ đạo Nguyễn Mạnh Thìn và Đỗ Thị Hồng Hạnh sử dụng 109 tài khoản nội nhóm Trí Việt của 58 chủ tài khoản để giao dịch mua, bán chéo với nhau.

Lý do cựu sếp Chứng khoán Trí Việt Phạm Thanh Tùng tiếp tục bị truy tố- Ảnh 1.

Công an làm việc tại Công ty Chứng khoán Trí Việt hồi tháng 4/2022.

Hành vi trên được các bị can thực hiện đối với các mã cổ phiếu TVB, TVC. Mục đích để tạo cung, cầu giả. 

Theo chỉ đạo, 2 nhân viên Chứng khoán Trí Việt đã hướng dẫn người khác mở nhiều tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán khác nhau.

Họ để nhân viên, người thân nhân viên, bạn bè, người quen của Phạm Thanh Tùng và các công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn Trí Việt đứng tên tài khoản. Sau đó, những người này chuyển lại thông tin các tài khoản cùng mật khẩu lại cho phòng đầu tư quản lý.

Sau đó, Tùng yêu cầu Nguyễn Mạnh Thìn sử dụng các tài khoản trên liên tục đặt lệnh, khớp đối ứng đối với cổ phiếu TVB, TVC. Thìn và Hạnh còn phải đặt lệnh mua bán thỏa thuận cổ phiếu TVB, TVC cho nhóm nội bộ Trí Việt trong năm 2020.

VKS xác định, hành vi của Tùng và đồng phạm gây thiệt hại/thua lỗ cho 31 nhà đầu tư tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng. Quá trình điều tra, bị can Tùng đã nộp khắc phục 2,2 tỷ.

Ngoài vụ án này, Phạm Thanh Tùng là bị cáo trong vụ án hình sự xảy ra tại Louis Holdings và Công ty CP chứng khoán Trí Việt. 

Đầu tháng 5/2023, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Thanh Tùng 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thao túng thị trường chứng khoán.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.