Thời sự Quốc tế

Lý do ông Putin muốn trao thêm quyền cho 2 trong 10 Phó thủ tướng

12/05/2024, 15:45

Ngay sau khi Thủ tướng Nga Mikhail Mishutin công bố nội các mới với 10 nhân sự cấp phó, Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị trao thêm quyền hạn cho hai Phó thủ tướng.

Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn trao thêm quyền hạn, nhiệm vụ cho hai lãnh đạo chủ chốt của chính phủ nước này, bao gồm Phó thủ tướng thứ Nhất duy nhất của nội các và Phó thủ tướng phụ trách năng lượng.

Trong đó, ông Putin đề nghị trao thêm quyền lực cho ông Denis Mantunov (55 tuổi), là Phó thủ tướng thứ Nhất duy nhất trong chính phủ mới của ông Mishutin. Ông Manturov sẽ giám sát ngành công nghiệp quốc phòng và công nghiệp dân sự. Trước đó, ông giữ vai trò Bộ trưởng Bộ Công thương.

“Việc nâng cao vị thế của Phó thủ tướng phụ trách công nghiệp là vì tầm quan trọng của công tác đảm bảo vai trò, vị thế dẫn đầu của Nga trong lĩnh vực công nghệ”, chính phủ Nga cho biết.

Ngay sau khi Thủ tướng Nga Mikhail Mishutin công bố nội các mới với 10 nhân sự cấp phó, Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất trao thêm quyền hạn cho hai Phó Thủ tướng.

Ngay sau khi Thủ tướng Nga Mikhail Mishutin công bố nội các mới với 10 nhân sự cấp phó, Tổng thống Vladimir Putin đã trao thêm quyền hạn cho hai Phó thủ tướng.

Theo Reuters, thời gian qua, Nga đã khiến Mỹ và các đồng minh châu Âu phải ngạc nhiên khi năng lực sản xuất pháo nhanh hơn sản lượng của toàn bộ liên minh quân sự NATO cộng lại, bất chấp lệnh trừng phạt. 

Không dừng lại ở đó, Nga bày tỏ mục tiêu “dẫn đầu về công nghệ trong mọi lĩnh vực” như sản xuất máy bay, chế tạo máy móc, điện tử vô tuyến và tổ hợp công nghiệp quân sự.

Lãnh đạo tiếp theo được ông Putin trao thêm quyền hạn và nhiệm vụ là ông Alexander Novak (52 tuổi), Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực năng lượng. Ông được giao phó thêm trọng trách điều hành toàn bộ nền kinh tế Nga.

“Ông Novak có kinh nghiệm quản lý và điều hành nền kinh tế. Suốt thời gian dài, ông đã điều phối hàng loạt vấn đề kinh tế và tài chính, trải qua nhiều vị trí chức vụ khác nhau, cả trong khối doanh nghiệp tư nhân, địa phương và nhà nước”, chính phủ Nga cho hay.

Ông Novak cũng là người tiến hành phụ trách các hoạt động thiết lập và duy trì mối quan hệ then chốt giữa Nga và Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Kể từ khi xung đột Ukraine bùng nổ cho đến nay, nền kinh tế Nga vẫn phát triển bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây. Quân đội Nga cũng đạt được nhiều bước tiến quan trọng trên mặt trận, dù phương Tây đã viện trợ hàng trăm tỷ USD cho Ukraine.

Bên cạnh hai tân Phó thủ tướng, đội ngũ cấp phó của Thủ tướng Mishutin còn có hai gương mặt mới. Trong đó, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev giữ chức Phó thủ tướng phụ trách lĩnh vực nông nghiệp. Quyền Bộ trưởng Giao thông vận tải Vitaly Savelyev đảm nhiệm chức vụ Phó thủ tướng phụ trách vận tải và hậu cần (logistics).

Đội ngũ cấp bộ trưởng trong chính phủ Nga dự kiến xuất hiện nhiều gương mặt mới, khi nhiều thống đốc lãnh đạo địa phương được bổ nhiệm vào các vị trí bộ trưởng.

Trong đó, Thống đốc vùng Kursk Roman Starovoyt được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Giao thông vận tải thay cho người tiền nhiệm là ông Savelyev. Thống đốc vùng Kaliningrad Anton Alikhanov giữ chức Bộ trưởng Công thương thay ông Manturov. Thứ trưởng thứ Nhất Bộ Nông nghiệp Oksana Lut được đề xuất thay ông Dmitry Patrushev lãnh đạo bộ này.

Ngoài ra, thống đốc vùng Kemerovo Kuzbass Sergei Tsivilev được giao vị trí Bộ trưởng Năng lượng. Thống đốc vùng Khabarovsk Mikhail Degtyarev được đề bạt giữ chức Bộ trưởng Thể thao. 

Các Phó Thủ tướng và các bộ trưởng còn lại đều được đề xuất giữ nguyên vị trí, nhiệm vụ và quyền hạn như nhiệm kỳ trước.

Theo quy định, các đề xuất trên cần được Hạ viện Nga thông qua. Mặt khác, một số vị trí trong nội các sẽ do Tổng thống Nga trực tiếp lựa chọn và được Thượng viện xác nhận.

Hiến pháp Nga cho phép toàn bộ quá trình diễn ra trong vài tuần, nhưng trên thực tế quá trình thành lập, chuyển giao chính phủ mới được dự báo sẽ diễn ra nhanh chóng.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.