Hạ tầng

Lý do tàu Cát Linh - Hà Đông bất ngờ dừng hoạt động hơn 30 phút

07/12/2021, 23:01

Chiều tối 7/12, hành khách đi tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông bị trả lại vé, tàu không thể đi và đến ga Cát Linh trong khoảng hơn 30 phút.

Theo phản ánh của một số hành khách, khoảng 18h30 chiều tối nay (7/12), tuyến đường sắt đô thị (metro) Cát Linh - Hà Đông bất ngờ thông báo dừng chở khách do gặp sự cố.

Một số khách đã mua vé đi tàu từ ga Cát Linh được trả lại vé để khắc phục sự cố, trong khi các đoàn tàu khác không vào được ga Cát Linh.

img

Theo đơn vị vận hành, chiều tối 7/12, tuyến metro Cát Linh - Hà Đông dừng tàu, trả lại vé hành khách để diễn tập ứng phó sự cố về tín hiệu đoàn tàu - Ảnh minh họa

Xác nhận thông tin trên, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, sự việc nói trên xảy ra vào lúc 18h30 và kéo dài đến 19h10; sau đó các đoàn tàu tiếp tục vận hành bình thường.

Thời điểm này có một đoàn tàu từ ga Cát Linh chuẩn bị xuất phát, với hơn 30 khách đã mua vé. Khi thông báo việc dừng chạy tàu, khách đã mua vé được trả lại. Bên cạnh đó, đơn vị cũng gọi xe buýt để chở khách nhưng đa số khách không đi xe buýt mà chỉ nhận lại vé. Trong thời gian đó, các đoàn tàu chỉ khai thác từ ga Yên Nghĩa cuối tuyến đến ga Thượng Đình.

Tuy nhiên, đây chỉ là phương án diễn tập để ứng phó với sự cố bất ngờ về tín hiệu của đoàn tàu có thể xảy ra với metro Cát Linh - Hà Đông, nằm trong số 63 tình huống mà tư vấn đánh giá độc lập về an toàn ACT đã đưa ra khuyến cáo trong giai đoạn khai thác vận hành.

“Đây là tình huống diễn tập để ứng phó với sự cố bất ngờ về tín hiệu có thể xảy ra với metro Cát Linh - Hà Đông mà cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra, đơn vị vận hành không được thông báo trước. Sau khi khắc phục xong sự cố, tôi nhận được điện thoại của lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội thông báo đây là tình huống diễn tập không báo trước. Đơn vị vận hành đã ứng phó sự cố và khôi phục vận hành theo đúng kịch bản", ông Trường thông tin.

Ông Trường cho biết thêm, trong 20 ngày vận hành thử toàn hệ thống (tháng 12/2020), các tình huống sự cố trong khai thác đều được báo trước nên thiếu tính bất ngờ. Do đó, giai đoạn đầu vận hành tiếp tục được diễn tập thực tế để tăng khả năng ứng phó sự cố có thể xảy ra.

Theo đơn vị vận hành, sự cố tín hiệu nói trên là 1 trong số 63 tình huống trong vận hành, khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Tình huống này cũng được Tư vấn ACT khuyến cáo vì hay xảy ra với các đoàn tàu điện.

Trước khi tuyến được đưa vào khai thác vận hành, đội ngũ khai thác vận hành đã được tập huấn, diễn tập đầy đủ các tình huống sự cố. Hiện các chuyên gia của Bắc Kinh Metro đang hỗ trợ đơn vị trong công tác khai thác vận hành, bao gồm cả ứng phó các sự cố bất ngờ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.