Y tế

Mắc rối loạn hoang tưởng, người vợ luôn ám ảnh chồng ngoại tình

22/04/2024, 16:49

Khoảng hơn hai năm nay, chị N.H.B (Hà Nội) bắt đầu "thay đổi tính nết", luôn nghĩ chồng ngoại tình nên thường xuyên nổi nóng, ghen tuông, thậm chí dọa giết cả nhà...

Ám ảnh chồng ngoại tình

Chị N.H.B (48 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được người nhà đưa vào Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bởi thường xuyên ghen tuông vô cớ với suy nghĩ chồng ngoại tình. Tại đây, chị B được chỉ định nhập viện điều trị rối loạn hoang tưởng dai dẳng.

Mắc rối loạn hoang tưởng, người vợ luôn ám ảnh chồng ngoại tình- Ảnh 1.

Ám ảnh chồng ngoại tình, 1 phụ nữ phát hiện mắc bệnh rối loạn hoang tưởng dai dẳng (ảnh minh họa).

Lập gia đình từ năm 19 tuổi, chị B hiện đã có 3 người con đều đã trưởng thành. Theo lời kể của người nhà, trước đây chị B luôn vui vẻ, hòa đồng. Khoảng hơn hai năm nay, chị B bắt đầu thay đổi tính nết, dễ nổi nóng, cáu giận với các con và luôn nghĩ chồng ngoại tình. Mặc dù, gia đình và chồng đã giải thích không có chuyện ngoại tình nhưng chị B không tin.

Chị B thường xuyên tìm kiếm thông tin, theo dõi chồng, hay kiểm tra Zalo của chồng và nghi ngờ chồng có liên hệ với mối tình đầu. Thậm chí, khi thấy nhiều tin nhắn công việc với kế toán của công ty, chị B lại nghi ngờ chồng ngoại tình với kế toán. Ngoài ghen tuông vô cớ, chị B còn hay cáu giận, chửi bới, dọa giết mọi thành viên trong gia đình, kèm theo mất ngủ tăng dần, mệt mỏi.

Gia đình đưa chị B đi khám và được chẩn đoán rối loạn giấc ngủ, uống thuốc điều trị nhưng không đỡ, các biểu hiện tăng dần. Gia đình tiếp tục đưa đi khám tại Viện sức khỏe tâm thần, bác sĩ chẩn đoán chị B mắc rối loạn hoang tưởng dai dẳng.

BS Nguyễn Thị Hoa, Phòng rối loạn loạn thần và y học tự sát, Viện Sức khỏe tâm thần cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng nghiêm trọng. Tại đây, bệnh nhân được điều trị liệu pháp hóa dược phối hợp các thuốc chống loạn thần và liệu pháp tâm lý. Hiện tại, sau 28 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, hoang tưởng giảm, cảm xúc hành vi phù hợp hơn, ăn ngủ tốt.

Rối loạn hoang tưởng cần điều trị sớm

BS Hoa cho biết, rối loạn hoang tưởng là những suy nghĩ, phán đoán sai lầm, ko phù hợp với thực tế, do bệnh lý tâm thần gây ra, không thể giải thích, đả thông được.

Rối loạn hoang tưởng chia làm nhiều dạng khác nhau như:

Hoang tưởng được yêu: người bệnh tin rằng có người khác đang yêu họ. Họ thường cố gắng liên lạc với đối tượng thông qua các cuộc gọi điện thoại, thư từ hoặc tin nhắn điện tử. Hành vi này có thể là vi phạm pháp luật.

Hoang tưởng tự cao: người bệnh cho rằng họ có tài năng lớn nào đó hoặc đã thực hiện được một số khám phá quan trọng.

Hoang tưởng ghen tuông: người bệnh tin rằng vợ, chồng hoặc người yêu không chung thủy, thường được giải thích hoang tưởng về "bằng chứng" (ví như quần áo xộc xệch, vết bẩn trên ga giường). Trong những trường hợp như vậy, tấn công vật lý có thể là một mối nguy hiểm đáng kể.

Hoang tưởng bị hại: người bệnh tin rằng họ đang bị làm hại, theo dõi, đầu độc. - Hoang tưởng về cơ thể: chủ yếu liên quan đến các chức năng và cảm giác của cơ thể, phổ biến là bị nhiễm côn trùng hoặc ký sinh trùng, niềm tin rằng cơ thể phát ra mùi hôi thối, rằng các bộ phận của cơ thể không hoạt động bị biến dạng hoặc xấu xí.

Rối loạn hoang tưởng dai dẳng là một rối loạn tâm thần hiếm gặp < 0,2% (0,05 - 0,1%) dân số. Tuổi trung bình khởi phát khoảng 40 tuổi dao động từ 18 - 80 tuổi. Hoang tưởng bị hại, hoang tưởng ghen tuông phổ biến hơn ở nam giới. Hoang tưởng được yêu, hoang tưởng tự cao phổ biến hơn ở nữ giới.

Rối loạn hoang tưởng có thể phát triển từ rối loạn nhân cách hoang tưởng có sẵn. Bắt đầu từ giai đoạn đầu tuổi trưởng thành, những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng có biểu hiện mất lòng tin và nghi ngờ đối với người khác cũng như động cơ của họ.

BS Hoa cho hay, bệnh nhân mắc rối loạn hoang tưởng nếu không được điều trị có thể dẫn đến lo âu, trầm cảm. Hoang tưởng có thể dẫn đến bạo lực hoặc các vấn đề liên quan đến pháp lý. Ví dụ như theo dõi hoặc quấy rối người khác có thể dẫn đến bị bắt giữ. Hoang tưởng có thể gây cản trở các mối quan hệ của bệnh nhân, trở nên xa lánh người khác. Hiện nay không có biện pháp dự phòng hoang tưởng, cho nên việc chẩn đoán và điều trị sớm giúp làm giảm ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, gia đình và các mối quan hệ bạn bè.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.