Đời sống

Mâm cơm kính dâng sinh nhật Bác của người dân Đất Mũi

18/05/2024, 10:40

Xuất phát từ tấm lòng nhớ thương Bác, người dân ở Cà Mau đã lập ban thờ, làm mâm cơm cúng Bác tại nhà.

Cà Mau là tỉnh tận cùng Tổ quốc. Người dân nơi đây bao lần ước mơ được gặp Bác Hồ, nhưng ước mơ đó chưa thành hiện thực thì Bác đã ra đi.

Xuất phát từ tấm lòng nhớ thương đó, người dân Cà Mau đã lập 23 đền thờ Bác Hồ nằm rải rác trên địa bàn tỉnh. 

Mâm cơm kính dâng sinh nhật Bác của người dân Đất Mũi- Ảnh 1.

Người dân ở ấp Xóm Lớn Ngoài, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) tề tựu tại nhà bà Trương Thị Tuyết làm mâm cơm để cúng Bác nhân ngày sinh nhật của Người - vị cha già kính yêu của dân tộc. Ảnh: Gia Bảo.

Bên cạnh hàng chục đền thờ Bác, hàng ngàn người dân vẫn duy trì được truyền thống thờ Bác, nấu mâm cơm dâng cúng Bác nhân ngày kỷ niệm sinh nhật của Người ( ngày 19/5 hàng năm), ngày thương binh liệt sĩ, ngày Quốc khánh… để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Hơn 30 năm qua, cứ đến dịp 19/5 là bà Trương Thị Tuyết (ngụ ấp Xóm Lớn Ngoài, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) lại tất bật chuẩn bị mâm cơm để cúng Bác. Không ai bảo ai, vào ngày này hàng chục người dân và các cựu chiến binh ở địa phương cũng tề tựu về đây để cùng chung tay nấu mâm cơm cúng Bác.

Người có cá đem cá, có rau đem rau, người không có cá có rau cũng đến chung tay cùng làm mâm cơm. Mâm cơm cúng Bác được bà con chuẩn bị từ rất sớm. Những món ăn dù đạm bạc, nhưng đó là tấm lòng thành của những người con dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Bà Trương Thị Tuyết chia sẻ: "Lúc tôi còn nhỏ, cha tôi còn sống đã lập bàn thờ cúng Bác rồi. Sau này, cha tôi mất, tôi vẫn tiếp tục cúng Bác. Mình có cá, có gà hay có gì cúng đó. Qua đó, nhắc nhở mọi người cần có trách nhiệm lưu truyền cho con cháu đời sau biết để phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn".

Còn ông Cao Trung Tính (ngụ xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) bày tỏ: "Hằng năm, cứ vào dịp 19/5, chị Tuyết làm mâm cơm cúng Bắc, mọi người tề tựu về đây cùng chung tay với chị để làm mâm cơm cúng Bác".

Ông Đinh Ngọc Doanh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hàng Vịnh (huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) chia sẻ, mỗi người, mỗi nhà có một cách bài trí bàn thờ khác nhau, nhưng các bàn thờ Bác ở Cà Mau thường được đặt ở nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà.

"Những dịp lễ, Tết hay ngày Bác mất, trên bàn thờ có thêm hoa tươi, trà, nước, bánh trái và đặc biệt là không thể thiếu mâm cơm, những nén nhang thể hiện lòng thành kính đối với vị cha già của dân tộc", ông Doanh chia sẻ.

Mâm cơm cúng Bác không chỉ thể hiện niềm yêu kính dành cho Bác, mà còn là dịp để cán bộ, đảng viên, hội viên và người dân soi rọi lại bản thân, tự nhủ lòng sống sao cho trọn vẹn, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của Người. Từ đó ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Mâm cơm kính dâng sinh nhật Bác của người dân Đất Mũi- Ảnh 2.

Lập bàn thờ Bác Hồ tại nhà là để nhắc nhở mọi người cần có trách nhiệm lưu truyền cho con cháu đời sau biết để phát huy truyền thống "uống nước nhớ nguồn". Ảnh: Gia Bảo.

Mâm cơm kính dâng sinh nhật Bác của người dân Đất Mũi- Ảnh 3.

Mâm cơm cúng Bác được bà Tuyết và những người dân địa phương chuẩn bị đơn giản, chủ yếu là sản vật địa phương. Ảnh: Gia Bảo.

Mâm cơm kính dâng sinh nhật Bác của người dân Đất Mũi- Ảnh 4.

Sau khi cha mất, bà Tuyết vẫn tiếp tục thờ cúng Bác Hồ để nhắc nhở con cháu lòng biết ơn đối với vị cha già của dân tộc. Ảnh: Gia Bảo.

Mâm cơm kính dâng sinh nhật Bác của người dân Đất Mũi- Ảnh 5.

Mọi người cùng ngồi với nhau nhắc nhớ công ơn của Bác Hồ, kể với nhau nghe những mẩu chuyện về Bác. Ảnh: Gia Bảo.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.