An ninh hình sự

Mánh khóe lừa đảo, huy động 9.000 tỷ đồng của nữ chủ tịch bất động sản Nhật Nam

30/09/2023, 19:46

Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Chiều 30/9, tại buổi họp báo Văn phòng Chính phủ, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an đã trao đổi với báo chí liên quan vụ việc bà Vũ Thị Thúy, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) mới bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, ngày 8/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bà Vũ Thị Thúy (40 tuổi, trú phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định từ năm 2020-2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Ông Tô Ân Xô tiết lộ mánh khoé lừa đảo huy động 9.000 tỷ đồng của bất động sản Nhật Nam - Ảnh 1.

Bị can Vũ Thị Thúy, 40 tuổi, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Với số tiền này, công ty sử dụng chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng hơn 2.272 tỷ đồng. Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng.

Hiện, cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

"Bản thân Vũ Thị Thúy tại cơ quan điều tra đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty Nhật Nam không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân", trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam, năm 2019, Vũ Thị Thúy thành lập Công ty Nhật Nam nhưng Thúy không góp vốn cổ đông; Mục đích thành lập công ty là để huy động vốn của các cá nhân.

Báo cáo tài chính của Công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

Vũ Thị Thúy đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự như tổ chức hai hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự.

Ngoài ra, Thúy mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành trên cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu rằng công ty kinh doanh có uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn để người tham gia sẵn sàng đưa tiền.

Bên cạnh đó, Thúy cho đăng tải thông tin, các đoạn phim quảng cáo về Công ty Nhật Nam và hoạt động huy động vốn trên các trang mạng xã hội (như Facebook, Youtube, Zalo...).

Đồng thời, Công ty Nhật Nam lôi kéo, đào tạo các khách hàng đã gửi tiền góp vốn trở thành các nhân viên kinh doanh và trả tiền hoa hồng từ 15-20% giá trị hợp đồng để các cá nhân tiếp tục lôi kéo thêm những người khác góp vốn vào công ty.

"Qua vụ việc, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo khi tham gia các dự án huy động vốn", trung tướng Tô Ân Xô nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.