Quản lý

Mất chứng nhận đăng kiểm, ô tô có bị xử phạt?

12/03/2019, 08:55

Cục Đăng kiểm VN cho biết, khi chủ xe khai báo mất, giấy chứng nhận tem đăng kiểm xe ô tô đương nhiên mất hiệu lực.

img
Kiểm định phanh xe tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội - Ảnh minh họa

Đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết, theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ, xe ô tô phải có giấy chứng nhận và tem đăng kiểm hợp pháp mới được phép tham gia giao thông.

Giấy chứng nhận và tem đăng kiểm là hai thành phần của hồ sơ xác nhận phương tiện đủ điều kiện về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để tham gia giao thông. Khi lưu thông trên đường, phương tiện phải đồng thời có tem dán trên kính và giấy chứng nhận trên xe. Trường hợp mất một trong hai loại trên, giấy tờ về đăng kiểm không còn giá trị sử dụng; phương tiện phải đăng kiểm lại để được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm mới.

“Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định, giấy chứng nhận và tem đăng kiểm mất hiệu lực khi chủ xe khai báo mất. Tem và giấy chứng nhận là hai thành phần không tách rời của giấy tờ chứng nhận đăng kiểm, nên dù chỉ một trong hai loại giấy trên được chủ xe khai báo mất thì chứng nhận đăng kiểm xe không còn hiệu lực. Chủ xe phải đưa xe đi đăng kiểm để được cấp giấy chứng nhận, tem mới. Các trung tâm đăng kiêm không được cấp lại đối với giấy chứng nhận, tem đăng kiểm đã được khai báo mất”, ông Đặng Trần Khanh, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm VN nói và cho biết, quy định trên cũng tương đồng với các nước trên thế giới.

Giám đốc một số trung tâm đăng kiểm cũng cho biết, không có quy định cấp lại giấy, tem đăng kiểm bị mất, rách nát. Khi xe đến đăng kiểm lại, thời hạn hiệu lực và chu kỳ kiểm định được tính từ ngày kiểm định lại.

Phân tích thêm về quy định trên, đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết, giấy chứng nhận đăng kiểm phải được in dựa trên căn cứ là kết quả kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe tại thời điểm kiểm tra. “Giấy chứng nhận đăng kiểm (bị mất) đã cấp cho phương tiện là kết quả kiểm định trong quá khứ. Thời điểm giấy tờ bị mất, xe đã được sử dụng và có thể tình trạng kỹ thuật đã thay đổi so với trước đó, vì thế không thể dùng kết quả của quá khứ để cấp cho phương tiện ở thời điểm hiện tại”, ông Khanh giải thích.

Được biết, theo Điều 21 Nghị định 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe ô tô không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm bị xử phạt 200.000 - 300.000 đồng. Trường hợp giấy chứng nhận hoặc tem đăng kiểm đã hết hạn sử dụng đến dưới 1 tháng bị phạt 2 - 3 triệu đồng; hết hạn từ 1 tháng trở lên hoặc không có giấy tờ trên bị phạt 4 - 6 triệu đồng và tước GPLX từ 1 - 3 tháng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.