Pháp luật

Mất hơn 10 tỷ đồng vì tham gia hẹn hò ở câu lạc bộ mỹ nhân

28/08/2023, 14:01

Sau khi kích hoạt thẻ thành công, các đối tượng lấy lý do báo lỗi hệ thống, yêu cầu bị hại chuyển thêm hơn 40 lần với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Ngày 28/8, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao đang xác minh, làm rõ đơn trình báo của một nam thanh niên tố bị chiếm đoạt 10 tỷ đồng khi tham gia nhóm hẹn hò Câu lạc bộ "Mỹ nhân Love" trên Telegram. 

Theo trình báo, nạn nhân được hướng dẫn nạp tiền để kích hoạt thẻ thành viên và nhận phần hoa hồng từ việc nạp tiền. Sau khi kích hoạt thẻ thành công, các đối tượng lấy lý do báo lỗi hệ thống, yêu cầu bị hại chuyển thêm 40 lần với số tiền hơn 8 tỷ đồng. 

Do không rút được tiền, nạn nhân được giới thiệu liên hệ với lãnh đạo cấp trên của Câu lạc bộ hỗ trợ rút tiền trực tiếp tại ngân hàng.

Hẹn hò qua nhóm 'Mỹ nhân love', nam thanh niên bị mất 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sau nhiều lần chuyển tiền, nam thanh niên biết mình bị lừa 10 tỷ đồng (Ảnh minh họa).

Tại đây, các đối tượng yêu cầu đối phương nộp 500 triệu đồng để được hợp thức hóa số tiền. Nghe lời kẻ gian, nam thanh niên chuyển khoản 320 triệu đồng. Chưa dừng lại, khi kẻ lừa đảo yêu cầu chuyển thêm 590 triệu đồng để bảo mật nguồn tiền, bị hại vẫn làm theo.

Cuối cùng, các đối tượng thông báo nạn nhân sẽ rút được 82% tổng tiền đã nộp nhưng phải thanh toán phí bồi thường. Lúc đó, nạn nhân mới biết mình bị lừa. Người này cho rằng tổng số tiền mình bị chiếm đoạt là hơn 10 tỷ đồng.

Sau vụ việc trên, Công an TP Hà Nội khẳng định đã cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khi tham gia ứng dụng hẹn hò. Tuy nhiên,  thời gian gần đây tiếp tục có nhiều nạn nhân bị mắc bẫy.

Để tránh những vụ việc tương tự, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ về ứng dụng hẹn hò muốn tham gia; không tham gia vào các hoạt động, diễn đàn, hội nhóm mang tính chất đồi trụy trên không gian mạng.

Thứ hai, cẩn trọng với các yêu cầu về tài chính như nộp phí mở tài khoản, kích hoạt thẻ thành viên và nhận hoa hồng hoặc tham gia các giao dịch tài chính không rõ nguồn gốc. Các đối tượng thường sử dụng chiêu trò hứa hẹn lợi nhuận cao hoặc cơ hội đầu tư hấp dẫn để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. 

Chỉ thực hiện giao dịch chuyển tiền khi xác định chắc chắn định danh của người mình trao đổi, tuyệt đối không click vào những đường link lạ. Nếu cuộc gọi, tin nhắn từ người tự xưng là đại diện cho ngân hàng, không trả lời mà gọi trực tiếp cho ngân hàng để xác nhận tin nhắn, cuộc gọi vừa rồi có đúng là ngân hàng thực hiện hay không.

Nếu nghi ngờ vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, người dân thông báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.