Du lịch

Máy ATM cao nhất thế giới được đặt trên đỉnh núi cao 4.693m

07/11/2022, 19:00

Máy rút tiền nằm ở nơi có độ cao nhất thế giới tại biên giới đèo Khunjerab giữa Trung Quốc và Pakistan, ở độ cao 4.693 mét.

Trong vài thập kỷ qua, máy ATM đã trở thành một trong những thiết bị công nghệ phổ biến nhất thế giới, nhưng bạn nghĩ mình sẽ không nhìn thấy nó khi đi bộ xuyên qua những ngọn núi phủ đầy tuyết ở Pakistan phải không?

Thế nhưng, đường biên giới đèo Khunjerab ở tỉnh Gilgit-Baltistan phía bắc Pakistan là nơi có máy ATM đầy đủ chức năng cao nhất thế giới.

Được Ngân hàng Quốc gia Pakistan (NBP) đã lắp đặt thiết bị này vào năm 2016, chiếc máy rút tiền chạy bằng năng lượng mặt trời và gió là một phát minh thực sự bất thường khi nằm ở một nơi vắng vẻ như đèo Khunjerab.

img

Việc lắp đặt chiếc máy ATM cao nhất thế giới đã được chứng nhận bởi Kỷ lục Guinness Thế giới là một nỗ lực lớn khiến Ngân hàng Quốc gia Pakistan mất khoảng bốn tháng để hoàn thành.

Cung cấp bảo trì và nạp tiền cho máy thường xuyên cũng là một công việc khá khó khăn, vì ngân hàng gần nhất cách đó 82 km.

Zahid Hussain, giám đốc chi nhánh Sost NBP, chi nhánh gần máy ATM cao nhất thế giới, thường xuyên lái xe đến kiểm tra chiếc máy, bất chấp gió cực mạnh, bão, lở đất thường xuyên và những chặng đường đèo hiểm trở để đảm bảo nó hoạt động bình thường.

img

Như bạn có thể tưởng tượng, nằm ở độ cao 4.693 mét so với mực nước biển, máy này chủ yếu phục vụ cho những người lính biên phòng, họ có thể rút tiền lương hằng tháng từ nó, một số ít người dân địa phương và một số ít người vượt biên qua đèo.

Có khoảng 4 đến 5 triệu rupe (455 triệu – 570 triệu VNĐ) được rút khỏi máy sau vài tuần.

Người phát ngôn của Ngân hàng Quốc gia Pakistan nói rằng một người thường mất từ ​​hai đến hai tiếng rưỡi để đến máy ATM cao nhất thế giới khi nó cần sửa chữa khẩn cấp.

Mặc dù khối lượng giao dịch thấp nhưng ngân hàng rất coi trọng chiếc máy này vì những người sử dụng nó.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.