Đường sắt đô thị

Metro số 1 lần đầu chạy thử ga ngầm

29/08/2023, 09:27

Tàu metro số 1 được chạy trình diễn trên toàn tuyến 19,7km từ ga ngầm Bến Thành đến ga Suối Tiên chào mừng dịp lễ 2/9 và kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật sau 50 năm.

Sáng 29/8, tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên lần đầu chạy trình diễn trên toàn tuyến. Sự kiện diễn ra để chào mừng lễ Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật. 

Theo kế hoạch, lộ trình bắt đầu từ ga ngầm Bến Thành (quận 1) và kết thúc tại ga Suối Tiên (TP Thủ Đức). Đây cũng là lần đầu tàu metro chạy trình diễn qua các nhà ga ngầm.

Theo nhà thầu Hitachi (Nhật Bản), thử nghiệm đoạn trong hầm là đoạn khó khăn nhất. Các nhà thầu phải vừa thi công, vừa chạy thử trong điều kiện đường hầm chật hẹp, điều kiện về ánh sáng, thông gió, liên lạc không được thuận lợi như đoạn trên cao.

Metro số 1 lần đầu chạy thử ga ngầm - Ảnh 1.

Ga ngầm Bến Thành - tuyến metro số 1. Ảnh: Chí Hùng

Trong hầm, việc tích hợp các hệ thống nhiều và phức tạp hơn. Ngoài hệ thống của đoàn tàu còn có hệ thống chiếu sáng, thông gió, làm mát. Các hệ thống PCCC, cứu nạn cứu hộ, thiết bị an ninh, an toàn trong đường hầm cũng đa dạng hơn.

Do thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp tại đường hầm, số lượng hành khách tham gia trình diễn tàu metro giới hạn tối đa 20 người mỗi lượt. Hành khách được yêu cầu trang bị giày phù hợp nếu cần sơ tán khỏi tàu.

Metro số 1 lần đầu chạy thử ga ngầm - Ảnh 1.

Tàu metro số 1 thử nghiệm ga trên cao. Ảnh: Thư Trần

Metro số 1 hiện đạt khoảng 95% tổng khối lượng. Toàn dự án đã có 17/17 đoàn tàu, 51 toa được nhập từ Nhật Bản về TP.HCM thử nghiệm. Hồi cuối tháng 8/2022, đoàn tàu đầu tiên trong số 17 đoàn tàu metro được vận hành thử nghiệm trên 300m đường ray. Đến cuối tháng 12/2022, đoàn tàu tiếp tục được thử nghiệm gần 20km đoạn trên cao. Tháng 4 năm nay, đoàn tàu lần nữa được chạy thử với sự tham gia của 2.000 người dân thành phố.

Trước đó, Thủ tướng ban hành Quyết định 65, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án metro số 1, lùi thời gian hoàn thành tuyến này đến cuối quý IV/2023 với cam kết của chủ đầu tư là không phát sinh chi phí.

Metro số 1 dài 19,7km, từ Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình. Tổng vốn đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD). Công trình có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM và là một trong 8 tuyến thuộc hệ thống metro của TP.HCM theo quy hoạch chung TP.HCM.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.