Showbiz

Miền Trung oằn mình trong bão, lũ lụt qua ngôn ngữ múa

06/11/2020, 14:36

Chương trình nghệ thuật "Miền Trung trong tôi" không mang tính thương mại kêu gọi quyên góp ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung.

img
NSND Phạm Anh Phương - Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam chia sẻ về chương trình

Những ngày qua, đồng bào cả nước đã một lòng hướng về miền Trung khi "khúc ruột" liên tiếp phải gánh chịu nhiều tác động nặng nề từ lũ lụt, mưa bão. Lũ lụt đã làm hàng trăm người chết, mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị sập, tốc mái hư hại. Hoa mùa, tài sản của người dân bị mưa lũ cuốn trôi gây nên những thiệt hại lớn về người và tài sản.

Trong bối cảnh ấy, hội nghệ sĩ múa Việt Nam vừa tuyên bố tổ chức chương trình nghệ thuật thiện nguyện với chủ đề "Miền Trung trong tôi". Chương trình diễn ra vào ngày 5/12 tới đây tại Hà Nội nhằm kêu gọi mọi người, các mạnh thường quân cùng đóng góp, hỗ trợ người dân miền Trung.

Chia sẻ trong buổi họp báo sáng 6/11, NSND Phạm Anh Phương – Chủ tịch Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam cho biết, chương trình là tấm lòng, là tình cảm của các nghệ sĩ múa hướng về miền Trung thân yêu, với ước mong chia sẻ với đồng bào những đau thương, mất mát, mong bà con sớm khắc phục những khó khăn, ổn định cuộc sống.

"Chúng tôi thấy mình là nghệ sĩ, cũng cần có trách nhiệm trong việc chia sẻ với người dân hoạn nạn, lan tỏa những tinh thần nhân văn. Chúng tôi muốn mang những giá trị không chỉ về vật chất mà còn cả tinh thần để mong đồng bào miền Trung ấm lòng hơn trong mùa bão lũ. Ngoài việc chia sẻ, đây cũng là một chương trình hàng năm thực hiện để quảng bá nghệ thuật múa tới công chúng", NSND Phạm Anh Phương tâm sự.

img
Ca sĩ Ngọc Khuê cũng tham gia chương trình

Được biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến các đơn vị đều gặp khó khăn nên kinh phí để thực hiện chương trình một phần nằm trong ngân quỹ của nhà nước chi cho Hội trong việc quảng bá nghệ thuật múa, các đơn vị đồng hành cũng đều san sẻ với ban tổ chức. Từ các nhà hát, học viện, nghệ sĩ tới đơn vị cho thuê địa điểm cũng đều chia sẻ một phần kinh phí để làm nên một chương trình thiện nguyện ý nghĩa.

Chương trình quy tụ 13 tác phẩm ca múa do NSND Phạm Anh Phương chỉ đạo nghệ thuật, do biên đạo Tuyết Minh làm Tổng đạo diễn. Chương trình có sự tham gia dàn dựng của nhiều nghệ sĩ như NSND Ngọc Bích, Hồng Phong, NSƯT Tuấn Ngọc, biên đạo múa Tuyết Minh, Hải Trường... và có nhiều ca sĩ biểu diễn như NSƯT Thanh Tâm, ca sĩ Thu Hường, Trang Trần, Cẩm Tú, Ngọc Khuê, Nam Giang... Các bài diễn đều là những tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ hai cuộc thi múa trong năm qua.

img
Một tiết mục múa về miền Trung

Là người con của miền Trung tới vùng đất Quảng Trị, biên đạo Hải Trường thổ lộ, anh là người cảm nhận rất rõ được những khó khăn của người dân nơi đây khi phải gánh chịu nhiều hậu quả của thiên tai.

"Khi dựng một phần trong tổ khúc múa, tôi đặt hết tâm huyết và tình cảm của mình vào tác phẩm. Các tác phẩm múa đề cao tính cảm xúc và đó cũng là cảm xúc của tôi để bày tỏ tình thương tới quê hương của mình. Ngôn ngữ múa tuy trừu tượng nhưng qua biểu diễn hình thể, khán giả có thể cảm nhận được những đau khổ, mất mát mà người dân miền Trung đã phải hứng chịu như thế nào", anh tâm sự.

Theo NSND Phạm Anh Phương, ông không kỳ vọng số tiền ủng hộ sẽ quyên góp được là bao nhiêu. "Nhưng dù con số có như thế nào, đó cũng đều là tấm lòng của các nghệ sĩ và mạnh thường quân.

Chương trình không bán vé và theo BTC, toàn bộ số tiền quyên góp được từ đêm diễn, số tiền nhận được qua số tài khoản của chương trình, cũng như các nhu yếu phẩm được gửi về sẽ được gửi tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngay sau đêm diễn để chuyển tới đồng bào miền Trung.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.