Đường bộ

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4

Dẫu áo ướt đẫm mồ hôi, nụ cười vẫn rạng ngời trên khuôn mặt đen sạm của những người công nhân đang xây dựng cầu Nhơn Trạch nối đôi bờ Đồng Nai và TP.HCM.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 1.

Sáng 30/4, khi người dân khắp nơi đang đi du lịch, vui chơi, tắm biển thì trên công trường xây dựng cầu Nhơn Trạch (thuộc dự án thành phần 1A đường Vành đai 3 TP.HCM) kỹ sư, công nhân vẫn hối hả thi đua, lao động hăng say không nghỉ.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 2.

Mới hơn 7h sáng, nắng đã bao trùm toàn bộ công trình, các kỹ sư, công nhân ai cũng mồ hôi nhễ nhại, khuôn mặt đỏ ửng.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 3.

Dù vậy không ai ngừng việc mà tay chân vẫn thoăn thoắt xong công đoạn này lại tới công đoạn khác. Trên khuôn mặt của mọi người vẫn nở nụ cười tươi, xua tan bao khó khăn, mệt nhọc nơi công trường.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 4.

Vừa vác sắt, chú Tư, một công nhân lâu năm vừa vui vẻ cười tươi cho biết chú quê ở miền Trung nên quen với nắng nóng, gió Lào. Chú Tư chia sẻ, do nhà xa, vé tàu xe dịp lễ đắt đỏ nên chú cùng các anh em đồng nghiệp khác ở lại làm để kiếm thêm thu nhập. "Tôi còn có con nhỏ, cha mẹ già nên đành chấp nhận đi xa mưu sinh. Công việc cũng không khó khăn, nặng nhọc gì vì cũng quen rồi. Chỉ mong trời thương, cho sức khỏe để có thể làm việc, kiếm tiền lo cho gia đình", chú Tư vui vẻ nói.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 5.

Cách chỗ chú Tư không xa, anh Tám, quê ở Quảng Nam đang làm nhiệm vụ cắt sắt. Anh Tám cho hay, khi được công ty báo làm xuyên lễ anh vui vẻ nhận lời. "Tôi đi làm công trình chỉ nghỉ năm hai đợt là giữa năm và Tết. Giữa năm mấy đứa nhỏ nghỉ hè nên về tầm 4-6 ngày đưa các cháu đi chơi. Còn Tết tranh thủ về với cha mẹ, vợ con để quây quần, sau một năm làm việc xa nhà. Riêng các dịp lễ anh em làm thì mình làm, vừa có thu nhập, cũng vui", anh Tám vừa lau mồ hôi vừa nói.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 6.

Có mặt tại công trường, anh Liêu Thái Thảo Nghi, kỹ sư an toàn thuộc tổng thầu Kumho E& (Hàn Quốc, nhà thầu chính của cầu Nhơn Trạch) cho biết anh em trên công trường đều vui vẻ làm việc xuyên lễ. Sau giờ làm anh em cũng thường ngồi lại ăn uống, chia sẻ niềm vui trong cuộc sống, công việc. Từ đó hiểu và đồng cảm với nhau hơn để cùng đồng hành, đưa dự án nhanh chóng về đích.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 7.

Theo Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, cầu Nhơn Trạch gồm hai gói thầu là CW1 thi công cầu Nhơn Trạch (dài 2,6km) và gói CW2 thi công phần đường dẫn 2 đầu cầu dài 5,6km.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 8.

Dịp lễ 30/4-1/5, trên công trường vẫn có 41 mũi thi công với khoảng 500 kỹ sư công nhân cùng hơn 120 máy móc thiết bị.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 9.

Trong đó, gói thầu CW1 khởi công ngày 24/9/2022 và dự kiến hoàn hoàn thành vào tháng 8/2025. Tiến độ lũy kế đến nay đạt trên 69%, các nhà thầu đang tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ, đưa hạng mục hoàn thành vào 30/4/2025.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 10.

Ở cầu chính trên sông Đồng Nai trụ P19 hoàn thành đúc hẫng đến khối K29, P20 hoàn thành K0 đúc trên đà giáo. Riêng P21 hoàn thành đúc hẫng đến khối K10.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 11.

Cầu dẫn phía bờ TP.HCM trụ P23 hoàn thành 2/6 đốt thân trụ còn P25, P26 hoàn thành bệ trụ. Thi công đúc dầm Super T hoàn thành được 95/272 dầm. Đường đầu cầu phía bờ TP.HCM công nhân cũng đã đóng 160 cọc PHC sàn giảm tải. Đồng thời cũng làm xong công tác đắp gia tải giai đoạn 2 với 2.428m3.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 12.

Riêng gói thầu CW2 khởi công từ 29/5/2023 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2025. Hạng mục này đang chậm so với yêu cầu do bị vướng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật.Trong đó phần tuyến đường, nhà thầu đang điều động công nhân đào nền đường và đào bóc hữu cơ được 4,1km. Ngoài ra đã thi công xong K98 và xong cấp phối đá dăm, đắp cát nền đường một số đoạn. Hoàn thành 257 cọc khoan nhồi, 67 dầm Super T và đóng cọc PHC sàn giảm tải. Triển khai bê tông C30 mố, trụ được 3.328m3.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 13.

Một số mũi thi công khác đã triển khai đào hữu cơ nền đường được 4,64km, đắp nền thượng K98 đạt 6.723.10m3, đắp cát nền đường được 45.357,90m3... Để đẩy nhanh tiến độ phần đường, thời gian qua Ban QLDA cũng làm việc với các địa phương, đề nghị đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, giao đất sớm, phục vụ thi công.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 14.

Những công nhân làm việc ở trụ cầu trên cao được chuẩn bị sẵn nước đá, bình nước để giải khát giữa mùa khô nóng nực.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 15.

Nắng cháy da, các công nhân hàn xì trùm kín mặt, bảo vệ mắt đầy đủ, đảm bảo an toàn.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 16.

Phần sắt được công nhân đo, cắt, làm rất kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng công trình.

Mồ hôi đẫm áo công nhân xây dựng cầu lớn nhất Vành đai 3 TP.HCM trong ngày 30/4- Ảnh 17.

Thời tiết nắng gắt khiến nhiều công nhân bị đen sạm da, khuôn mặt luôn đỏ ửng, quần áo ướt đẫm mồ hôi. Dù vậy họ vẫn bám trụ trên công trường, ai cũng cố gắng làm tốt phần việc của mình để đưa hạng mục sớm hoàn thành đúng, vượt kế hoạch. Khi thấy PV chụp ảnh, các công nhân cười tươi vui vẻ và mong muốn có ảnh đẹp để khoe vơi vợ con ở quê.

Cảnh đối lập trên công trường cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM - Đồng NaiCảnh đối lập trên công trường cầu Nhơn Trạch nối TP.HCM - Đồng Nai

Trong khi gói thầu CW1 - xây dựng cầu Nhơn Trạch và đường đầu TP.HCM vượt tiến độ 4 tháng so với hợp đồng thì gói CW2 - xây đường dẫn đoạn qua Đồng Nai chậm bàn giao mặt bằng đến 9 tháng.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.