Mở rộng đường, người dân tiếc ngẩn vì cây xanh bị đốn hạ

11/09/2017 19:57

Hàng cây xanh lâu năm được chặt hạ, di dời để mở rộng đường khiến người dân luyến tiếc

mở rộng đường, người dân tiếc ngẩn vì cây xanh bị đốn hạ

Hàng cây xanh bị chặt hạ, di dời nhằm phục vụ cho việc mở rộng đường Pasteur và Hàn Thuyên.

Nghe tin hàng cây bị đốn hạ, bà Minh Khai (65 tuổi), người từng công tác hơn 30 năm tại Viện Pasteur Nha Trang nay đã nghỉ hưu vội tìm về ngắm hàng cây lần cuối. Biết bao nhiêu kỷ niệm về công việc, cuộc sống của bà từng gắn bó với hàng cây xanh này, đặc biệt là những cây xà cừ. “Một thuở cùng bạn bè đi dạo dưới hàng cây xanh, nói chuyện. Giờ chặt hết, còn đâu nữa”, bà Khai ngậm ngùi.

Hay đi dạo, tập thể dục dưới tuyến đường đầy bóng mát Pasteur và Hàn Thuyên, ông T. (45 tuổi) cũng thấy buồn khi hàng cây bị đốn hạ. Theo ông T., trước đây, cả con đường là hàng xà cừ rợp bóng mát, cách đây khoảng 10 năm, TP. Nha Trang chỉnh trang con đường đã đốn hạ rất nhiều thay vào nhiều loại cây khác nhau, chỉ giữ lại 1 số cây. 

"Đường cây xanh quá đẹp thế nên có lễ hội, diễu hành gì đều tổ chức ở khu này hết. Khách du lịch cũng thích đi đường này lắm", ông T. chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông cũng nhiều người sống trong khu vực, việc mở rộng, di dời hàng cây là hợp lý với tình hình phát triển giao thông hiện nay: Hàng cây làm dãy phân cách chiếm diện tích quá lớn trong khi đường nhỏ hẹp, cho nên vào giờ cao điểm đi lại rất khó khăn.

Theo Ban quản lý dự án các công trình xây dựng TP. Nha Trang, việc chặt hạ, di dời hàng cây xanh nằm trong kế hoạch mở rộng đường Pasteur và Hàn Thuyên mà thành phố Nha Trang đang triển khai.

mở rộng đường, người dân tiếc ngẩn vì cây xanh bị đốn hạ

Hàng cây xanh trên đường Pasteur (ảnh chụp ngày 23/8)

mở rộng đường, người dân tiếc ngẩn vì cây xanh bị đốn hạ

Hàng cây xanh hiện nay sau khi bị chặt hạ.

Theo đó, đường Pasteur sẽ thực hiện sẽ phá dỡ dải phân làn xe hiện hữu, bồn cây và di dời cây xanh để trồng lại lên vỉa hè. Lòng đường được mở rộng 12m, vỉa hè 2m sẽ phá bỏ và mở rộng thành 4m, có lối dành cho người đi bộ, cho xe lên xuống và lối đi dành cho người tàn tật. Toàn bộ tuyến đường nâng cấp có chiều dài 536m, từ cuối nút giao Lê Lợi đến ngã giao với đường Yersin với tổng dự toán gần 10 tỷ đồng.

Trong khi đó, đường Hàn Thuyên (từ ngã giao với đường Pasteur đến ngã giao với đường Phan Bội Châu) hiện nay chỉ khoảng 8m tính cả vỉa hè, trong đó lòng đường trung bình 5,5m, chưa đủ lộ giới nên được thành phố đầu tư nâng cấp, mở rộng theo lộ giới quy hoạch. Đường Hàn Thuyên sẽ được đầu tư xây dựng có chiều dài 371m, nền đường rộng 14m, trong đó mặt đường 8m, vỉa hè mỗi bên 3m (riêng các vị trí trụ sở cơ quan giải tỏa và xây dựng theo chỉ giới 16m với vỉa hè mỗi bên 4m). Công trình bao gồm các hạng mục: đường giao thông, hệ thống thoát nước mưa, cây xanh, hệ thống thoát nước thải với tổng dự toán cũng hơn 10 tỷ đồng.

mở rộng đường, người dân tiếc ngẩn vì cây xanh bị đốn hạ

Dự án mở rộng đường Hàn Thuyên và Pastuer, TP. Nha Trang quyết định di dời 28 cây lim xẹt và 21 cây phượng vĩ về vườn ươm để sau khi thi công xong sẽ trồng lại vào vỉa hè con đường này.

Đặc biệt, những cây xanh nằm dưới lòng đường được TP xây dựng kế hoạch phân loại kỹ để quyết định di dời hoặc chặt bỏ. “Trên đường Hàn Thuyên sẽ chặt 13 cây, số còn lại sẽ di dời về vườn ươm. Đường Pasteur, thành phố quyết định di dời 28 cây lim xẹt và 21 cây phượng vĩ về vườn ươm để sau khi thi công xong sẽ trồng lại vào vỉa hè con đường này”, ông Nguyễn Thanh Vân - PGĐ Ban quản lý dự án các công trình xây dựng TP. Nha Trang.

Riêng với 3 cây xà cừ lâu năm, do đường kính quá lớn, gây khó khăn cho việc di chuyển hoặc trồng lại nên TP. Nha Trang quyết định chặt bỏ.

Quốc Nhựt