Xã hội

Mỏ than có xe cơi thùng “vượt mặt” chốt liên ngành bị phạt 375 triệu đồng

24/07/2020, 14:09

​​​​​​​Sau khi thanh tra toàn diện mỏ than của Công ty CP Yên Phước, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định xử phạt 375 triệu đồng.

img
Người dân xóm Ao Soi, xã Na Mao nơm nớp sống dưới chân vì sợ bãi đổ thải của Công ty CP Yên Phước sụp xuống vùi làng.

Ngày 17/7, căn cứ kết quả thanh tra và đề nghị của Sở Công thương tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 2206/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty CP Yên Phước tổng số tiền 375 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty CP Yên Phước có các hành vi vi phạm gồm: Khai thác không đúng thông số về chiều cao tầng của hệ thống khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ.

Tổng diện tích đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) dưới 0,1 ha. Các hành vi này vi phạm quy định của Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, ngày 24/3/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Sử dụng 189.844 m2 đất rừng sản xuất vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại điểm c, điểm d, Khoản 1, Điều 57 của Luật Đất đai.

Không thu gom chất thải nguy hại theo quy định; để chất thải nguy hại ngoài trời gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Hộ chiếu nổ mìn không đầy đủ nội dung.

img
Xe có dấu hiệu cơi nới thành thùng từ mỏ than Yên Phước vô tư đi qua tổ công tác của Đội CSGT Công an huyện Đại Từ mà không bị xử lý.

Ngoài ra, Công ty CP Yên Phước còn bị yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như: Trong vòng 60 ngày, buộc phải phục hồi môi trường, thực hiện các biện pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn.

Buộc phải chi trả kinh phí đo đạc cho Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường (Sở TN&MT) với số tiền 20.000.000 đồng.

Công ty này cũng bị buộc nộp lại 123.692.500 đồng tiền lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm. Tổng số tiền phạt, truy thu là hơn 518 triệu đồng.

Trước đó, Báo Giao thông đã liên tục có bài phán ánh việc các xe có dấu hiệu cơi nới thành thùng từ mỏ than của Công ty CP Yên Phước vô tư lưu thông qua chốt liên ngành của UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Cùng đó, việc khai thác than đá của Công ty CP Yên Phước bộc lộ nhiều bất cập dẫn đến việc nứt núi, có nguy cơ gây sạt lở, ô nhiễm môi trường đe dọa tính mạng, tài sản của các hộ dân trên địa bàn các xã Na Mao và Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi Báo phát hành, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.