Món ăn nổi tiếng được đề cập tới đây có tên là Hasma hay còn gọi là xueba. Nó thực chất là các mô mỡ gần ống dẫn trứng của ếch. Có một số quan niệm sai lầm phổ biến về hasma nhưng phần lớn được người Trung Quốc ưa chuộng vì lý do sức khỏe.
Những quan niệm sai lầm về món Hasma
Hasma được làm từ mô mỡ của loài ếch cỏ châu Á chứ không phải loài ếch tuyết quý hiếm. Đặc biệt, có nhiều tin đồn lan truyền xoay quanh món này, nhưng đó là do người ta thay thế cách đặt tên, trong đó nối tiếng nhất là một thành phần có tên thạch tuyết.
Kwan Man Wong, bếp trưởng tại nhà hàng Old Bailey ở Hồng Kông cho biết: “Tên tiếng Trung của hasma theo nghĩa đen là ếch tuyết. Có lẽ quan niệm sai lầm này cũng là do lịch sử tạo ra, trước đây Hoàng đế xem ếch tuyết là một nguyên liệu quý hiếm.
Thế nhưng bây giờ, ếch hầu hết là thả nuôi với mục đích làm món ăn và làm thuốc. Ngoài ra, hasma không phải ống dẫn trứng, nó là các mô mỡ xung quanh hoặc gần ống dẫn trứng của ếch”.
Ếch sau khi phơi nắng một lần, người ta lẽ tách lấy hasma và tiếp tục phơi nắng thêm lần nữa. Giống như tổ yến, hasma cần được ngâm trước khi chế biến thành món ăn.
Mỗi một con ếch chỉ có một chút mô mỡ, tất cả đều được làm thủ công bằng tay nên giá thành rất đắt đỏ. Sau khi ngâm nước, hasma sẽ nở ra.
Hasma là một thành phần được các đầu bếp Trung Quốc đánh giá cao về chất lượng.
Tác giả nổi tiếng và chuyên gia ẩm thực Trung Quốc Fuchsia Dunlop đã chọn món hasma trong một bữa tiệc tối để gây ấn tượng với mọi người.
Trong bài phỏng vấn với Tạp chí FT, cô viết: “Chủ nhà Trung Quốc muốn tôn vinh và làm kinh ngạc những vị khách của họ bằng những nguyên liệu quý hiếm và tuyệt vời”.
Trong một bài báo khác, Dunlop đã mô tả món ăn này là “những đám mây trong suốt, sền sệt, mềm mại như tan trong miệng, hương vị quá tuyệt vời”.
Sau khi nấu chín, món hasma sẽ có kết cấu hơi dính và dai sần sật. Nhiều người thêm nó vào các món ăn khác nhau để tạo cảm giác sang trọng và tốt cho sức khỏe.
Để mô tả món hasma, Kelvin Au Yeung, bếp trưởng tại nhà hàng Jade Dragon ở Macau nhận xét: “Nó trong suốt, mềm mịn, tương tự như nhựa đào”.
Bạn sẽ không dễ dàng tìm thấy món hasma tại các nhà hàng thông thường. Việc nấu món này đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật, nếu nấu quá lâu hoặc quá ít thời gian sẽ khiến kết cấu các mô mỡ kém chất lượng, nhão hoặc cứng.
Hasma thường dùng trong các món tráng miệng, chẳng hạn như món súp ngọt lạnh, bao gồm các thành phần khác như lê, chà là đỏ, đường phèn, trái cây khô. Nó cũng có thể được chuẩn bị như một thức uống lạnh có vị ngọt, là một lựa chọn phổ biến ở Singapore.
Ngoài ra, giống với tổ yến, lý do chính để tiêu thụ hasma là vì những lợi ích sức khỏe đã được khẳng định của nó. Niềm tin vào khả năng chữa bệnh của hasma đã có từ thế kỷ 16, được các nhà thảo dược nổi tiếng thời đó ghi lại.
Người ta nói rằng, nhờ có collagen và axit amin, quá trình trao đổi chất của cơ thể được cải thiện, khiến da dẻ trở nên căng mịn, trẻ trung.
Một số nghiên cứu khác cho thấy, hasma có thể giúp cân bằng nội tiết tố, tăng năng lượng, giảm sưng tấy, giảm triệu chứng bơ phờ và tim đập nhanh, đồng thời cải thiện các vấn đề về hô hấp.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, hasma được coi là một loại thuốc quý cho Hoàng đế thời cổ đại. Nó được cho là tốt cho da dẻ phụ nữ và bổ thận cho đàn ông.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận