Escamol được ví như trứng cá muối Mexico, có kết cấu tương tự như trứng cá, nhưng thực chất lại là ấu trùng và trứng của kiến thuộc loài Liometopum apiculatum và L. Mysidentale. 2 loài này có nguồn gốc từ một số khu vực bán khô hạn của Mexico và miền Nam nước Mỹ.
Nguồn gốc của Escamol có thể bắt nguồn từ hàng trăm năm trước, từ thời của người Aztec, khi việc tiêu thụ côn trùng làm thức ăn rất phổ biến. Escamol được người Aztec coi là món ăn ngon, thường được trao đổi với các bộ lạc du mục như Otomis vì rất khó tìm mua. Giá của nó trong các nhà hàng Mexico cho thấy rằng, escamol vẫn giữ được vị thế là món ngon trong thời hiện đại.
“Trứng cá muối” có nguồn gốc côn trùng này được thu hoạch từ tổ kiến, thường có thể được tìm thấy trong đá, hoặc dưới lòng đất, cách nguồn thức ăn vài mét, bao gồm các loài xương rồng và cây khác nhau như tiêu, sồi, thùa.
Escamol chỉ có thể được tìm thấy trong 10 - 12 tuần từ tháng 2 đến tháng 4, thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hoạch trứng kiến.
Những người thu mua escamol tìm kiếm trabecula (tổ nơi kiến trưởng thành ký gửi và chăm sóc trứng), chỉ có tối đa 70% escamol được thu hoạch. Thật không may, không phải tất cả những người thu mua đều biết cách thu hoạch trứng đúng cách, điều này đã dẫn đến việc tiêu diệt toàn bộ đàn kiến hoặc di dời tổ của chúng đến những khu vực không thể tiếp cận.
Trứng kiến sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch và chế biến theo công thức truyền thống cùng với ớt xanh, hành tây thái nhỏ và lá epazote. Chúng được nấu chín nhẹ trong khoảng 5 phút hoặc cho đến khi chuyển sang màu trắng hoặc ngà, ăn cùng với bánh ngô. Món ăn này được cho là có mùi thơm của bơ, hơi béo, kết cấu tương tự như pho mát.
Giá escamol ở các chợ Mexico dao động từ 35 đến 100 USD (800-2,3 triệu đồng), nhưng nếu được bán tại các nhà hàng cao cấp sẽ có giá cao hơn nhiều.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận