Thời sự Quốc tế

Moscow căng thẳng leo thang nếu Ba Lan điều binh sĩ tới biên giới Nga

30/11/2023, 09:09

Ngày 29/11, Điện Kremlin cảnh báo nếu Phần Lan quyết định cho phép tập trung binh sĩ tại biên giới giáp với Nga thì Moscow sẽ coi động thái này là mối đe dọa.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, trong bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter) ngày 28/11, lãnh đạo Cục An ninh quốc gia Ba Lan Jacek Siewiera cho biết Ba Lan có thể điều cố vấn quân sự tới Phần Lan - đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm phản hồi “đề nghị chính thức về việc hỗ trợ đồng minh ứng phó với cuộc tấn công hỗn hợp ở biên giới Phần Lan”.

Theo ông Siewiera, một đội cố vấn quân sự Ba Lan sẽ cung cấp kiến thức về an ninh biên giới và công tác vận hành tại hiện trường.

Moscow cảnh báo gia tăng căng thẳng nếu Ba Lan điều binh sĩ tới biên giới Nga - Ảnh 1.

Cửa khẩu Vaalimaa giữa Phần Lan và Nga tại vùng đô thị Virolahti, Phần Lan đóng cửa vào ngày 29/11 (Ảnh: Reuters).

Trả lời câu hỏi về đề nghị của phía Ba Lan với Phần Lan trong cuộc trao đổi với báo giới ngày 29/11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng: “Đây rõ ràng là biện pháp dư thừa vì không có mối đe dọa nào ở biên giới. Phía Phần Lan cần nhận thức rõ ràng rằng việc tăng cường tập trung các đơn vị quân đội tại biên giới sẽ được coi là mối đe dọa đối với Nga”.

Theo Reuters, ngày 29/11, Lực lượng Bảo vệ Biên giới Phần Lan và Bộ Nội vụ Phần Lan cho biết không nắm được thông tin về kế hoạch triển khai cố vấn quân sự Ba Lan tới biên giới phía đông của Phần Lan.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Phần Lan chưa phản hồi đề nghị đưa ra bình luận trước thông tin trên từ hãng Reuters.

Tuy nhiên, Phần Lan thông báo đóng cửa phần biên giới giáp với Nga dài 1.340km trong hai tuần để ngăn dòng người xin tị nạn lớn bất thường đổ về biên giới mà Helsinki cáo buộc là “cuộc tấn công hỗn hợp” do Nga dàn dựng. Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo nội dung thông báo của văn phòng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, tuần trước, ông Niinisto đã trao đổi với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tại Warsaw nhưng không thảo luận về hợp tác quân sự tại khu vực biên giới Phần Lan giáp với Nga.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.