Thời sự Quốc tế

Moscow sẽ kiện Mỹ, phương Tây vì đóng băng tài sản Nga

Nga coi hành động đóng băng dự trữ ngoại hối của nước này ở Mỹ và phương Tây là chưa từng có tiền lệ và sẽ có hành động pháp lý nhằm phản đối.

Thống đốc ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết Nga sẽ chuẩn bị tất cả thủ tục tố tụng vì việc đóng băng dự trữ của Nga là điều chưa từng có tiền lệ trên quy mô toàn cầu.

Bà Nabiullina cho hay dự trữ ngoại hối của Nga chưa bị tịch thu, không thể sử dụng và cũng không bị chiếm đoạt nhưng đã bị đóng băng và Nga sẽ có các hành động để phản đối những quyết định này. Tuy nhiên, bà Nabiullina không nêu rõ các biện pháp cụ thể.

img

Ngân hàng trung ương Nga. Ảnh - TASS

Theo thông tin từ Bộ Tài chính Nga, quốc gia này có lượng dự trữ nhà nước ước tính trị giá 640 tỷ USD trong đó 300 tỷ USD đã bị đóng băng như một phần trong các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) liên quan tới chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Mỹ, EU cũng có biện pháp chặn ngân hàng trung ương Nga bán đồng USD, Euro và các ngoại tệ khác trong kho dự trữ để ngăn Nga sử dụng nhằm ổn định đồng ruble và kiềm chế lạm phát. Các động thái trên buộc ngân hàng trung ương Nga phải nâng lãi suất khi giá đồng ruble từng có lúc xuống thấp kỷ lục so với USD.

Mỹ và các nước phương Tây khẳng định đây là những "đòn trừng phạt" tài chính mạnh mẽ nhằm kiềm chế chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Song, một số chuyên gia cho rằng việc đóng băng tài sản của Nga sẽ làm ảnh hưởng tới độ tin cậy của hệ thống tài chính phương Tây khiến nhiều nước quan ngại có thể rơi vào tình trạng tương tự Moscow.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.