An ninh hình sự

Đại gia bất động sản xin nộp lại hơn 2.200 tỷ trong vụ Vạn Thịnh Phát

21/12/2023, 10:35

Sau khi cơ quan điều tra của Bộ Công an khởi tố vụ án, bị can Dương Tấn Trước xin được nộp lại số tiền hơn 2.204 tỷ đồng đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan để khắc phục hậu quả.

"Rút ruột" ngân hàng tinh vi, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ

Theo cáo trạng vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Viện Kiểm sát (VKS) nhân dân tối cao truy tố bà Trương Mỹ Lan về các tội Tham ô tài sản, Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan vụ án, 41 cựu lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng SCB, 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước, 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ, một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước cùng 25 bị can còn lại bị truy tố với 5 tội danh khác nhau.

Trong số này, bị can Dương Tấn Trước (cựu Tổng giám đốc Công ty Tường Việt) bị truy tố tội Tham ô tài sản với cáo buộc đã thực hiện hành vi giúp sức, đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 4.752 tỷ, gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh trên 605 tỷ đồng.

Một đại gia bất động sản xin được nộp lại 2.200 tỷ trong vụ Vạn Thịnh Phát - Ảnh 1.

Các bị can Trương Mỹ Lan (trái) và cháu gái Trương Huệ Vân - Ảnh: Bộ Công an.

Theo VKS, ông Trước quen biết với bà Lan từ cuối năm 2020. Khoảng tháng 4/2021, Trương Mỹ Lan và Trương Khánh Hoàng (khi đó là quyền Tổng giám đốc Ngân hàng SCB) trao đổi, thỏa thuận với ông Trước về việc Lan bán dự án bất động sản Thanh Yên cho Công ty Tường Việt với giá 2.500 tỷ đồng.

Điều kỳ lạ là ông Trước không cần trả tiền mua dự án, mà chỉ cần lập hồ sơ vay vốn tại SCB với số tiền nhận là 3.500 tỷ. Trong đó, 2.500 tỷ là khoản nhận chuyển nhượng dự án Thanh Yến, còn lại 1.000 tỷ để bà Lan sử dụng và có trách nhiệm trả cho ngân hàng.

Cáo trạng nêu, bị can Trước sau đó chỉ đạo nhân viên Công ty Tường Việt liên hệ với Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung (nhân viên Ngân hàng SCB) thực hiện phương án vay vốn bằng cách thành lập Công ty Thuận Tiến và Công ty Khánh Minh đứng tên hồ sơ vay.

Sau khi các bên chuẩn bị xong hồ sơ, đến ngày 19/5/2021, SCB ký thỏa thuận cho vay và lần lượt giải ngân 1.700 và 1.800 tỷ với Công ty Thuận Tiến và Công ty Khánh Minh. Tuy nhiên, số tiền 3.500 tỷ sau khi giải ngân lại được chuyển lòng vòng qua tài khoản của nhiều cá nhân, công ty thuộc nhóm Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát. Cuối cùng, tiền được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau của bà Lan.

Cơ quan tố tụng còn xác định bị can Dương Tấn Trước đã giúp đỡ Trương Mỹ Lan làm các thủ tục xin tăng hệ số xây dựng của dự án Mũi Đèn đỏ, cấp giấy phép xây dựng một dự án lớn khác tại Sài Gòn). Thông qua đó, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ cho Công ty Tường Việt vay 1.500 tỷ đồng. Song, đây thực chất là hành vi của bà Lan nhằm rút tiền từ SCB để đưa cho ông Trước.

Thời điểm này, Công ty Tường Việt không có tài sản đảm bảo và chưa đủ điều kiện nhưng vẫn thực hiện vay vốn tại SCB. Để hợp thức hóa phương án vay tiền, Dương Tấn Trước đã chỉ đạo nhân viên của Tường Việt phối hợp với nhân viên nhà băng đưa Công ty Việt Đức đứng tên khoản vay. Sau đó, họ lập khống hợp đồng mua bán giữa Công ty Việt Đức và các doanh nghiệp trong nhóm Tường Việt.

Một đại gia bất động sản xin được nộp lại 2.200 tỷ trong vụ Vạn Thịnh Phát - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án Mũi đèn đỏ tại ngã 3 sông Sài Gòn - Nhà Bè.

Từ những hành vi sai phạm trên, Ngân hàng SCB đã giải ngân 1.498 tỷ đồng cho phía Dương Tấn Trước. Trong đó, Trương Mỹ Lan chỉ đạo Trần Thị Mỹ Dung giữ lại 240 tỷ để sử dụng và hợp thức hóa số tiền này bằng cách lập thêm hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ ngân hàng nhằm bù trừ vào số tiền 240 tỷ này.

Như vậy, thông qua hai khoản vay trái quy định nói trên, bà Lan và đồng phạm bị cho là đã "rút ruột" Ngân hàng SCB tổng số tiền hơn 1.740 tỷ đồng. 

Nộp hơn 2.200 tỷ khắc phục hậu quả

Trong vụ án này, theo VKS, bị can Dương Tấn Trước đã thực hiện hành vi giúp sức, đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt tiền. Ngoài ra, ông Trước còn nhận từ bà Lan tổng cộng hơn 2.697 tỷ đồng. 

"Bị can Dương Tấn Trước đã đưa lại cho Trương Mỹ Lan 492,5 tỷ đồng thông qua Trương Huệ Vân, đến nay còn hơn 2.204 tỷ đồng", cáo trạng nêu rõ.

Sau khi cơ quan điều tra của Bộ Công an khởi tố vụ án, ông Dương Tấn Trước đã trả cho Ngân hàng SCB hơn 800 tỷ đồng và nộp khắc phục thêm 52 tỷ. Ngoài ra, bị can Trước cũng xin được nộp lại số tiền hơn 2.204 tỷ đồng đã nhận từ bà Trương Mỹ Lan với mong muốn khắc phục hậu quả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.