Pháp luật

Một doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Kon Tum bị tuýt còi

21/09/2023, 21:06

Đơn vị khai thác mỏ cát tại thôn 7, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà (Kon Tum) có nhiều tồn tại, vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Ngày 21/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, vừa phát hiện Công ty TNHH 87 trong hoạt động khai thác khoáng sản tại thôn 7, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà có nhiều vi phạm.

Lắp Camera chỉ để "làm cảnh"

Kon Tum: Một doanh nghiệp khai thác khoáng sản bị "tuýt còi" - Ảnh 1.

Khu vực khai thác khoáng sản của Công ty TNHH 87 tại xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum). Ảnh: V.P

Cụ thể, Công ty TNHH 87 thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ cát, cuội, sạn, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường tại vị trí số 1, thôn 7, xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà. 

Diện tích khu vực khai thác 3,25ha. Thời hạn hoạt động dự án 11 năm 5 tháng, vận hành khai thác, kinh doanh từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2030 và thời gian cải tạo phục hồi môi trường đến tháng 11/2030. 

Qua thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho thấy, Công ty TNHH 87 đã thực hiện lập một số mẫu biểu thống kê sản lượng khoáng sản thực tế theo quy định. Tuy nhiên, công ty không lập đầy đủ các mẫu biểu thống kê sản lượng khoáng sản thực tế. Đơn vị này có lắp đặt camera giám sát nhưng chưa gắn thiết bị đo đếm sản lượng khoáng sản nên chưa kiểm soát được toàn bộ khoáng sản khai thác thực tế.

Đáng lưu ý, mặc dù đã lắp đặt hệ thống camera giám sát, camera đang hoạt động, tuy nhiên camera không được sử dụng vào mục đích thống kê. Vậy nên, việc báo cáo sản lượng khai thác khoáng sản chưa thực hiện đầy đủ theo quy định. 

Tự ý mở đường giữa sông

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, công ty này đã tự ý mở đường giữa sông để khai thác và khai thác không đúng phương pháp quy định trong giấy phép khai thác khoáng sản. 

Ngoài ra, công ty đã làm bãi tập kết cát với diện tích 100m2 và đã sử dụng đất để lắp đặt trạm cân với diện tích 24m2 trong khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Công ty này cũng chưa nộp tiền ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường năm 2023.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum yêu cầu Công ty TNHH 87 tập trung khắc phục các tồn tại, vi phạm về lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường theo quy định và báo cáo kết quả thực hiện việc khắc phục theo kết luận thanh tra sau 30 ngày kể từ ngày nhận được kết luận thanh tra. Đồng thời, giao cho Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường củng cố hồ sơ, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính của Công ty TNHH 87 theo thẩm quyền và theo quy định.

Trước đó, tại khu vực bãi khai thác cát của Công ty TNHH 87 ở thôn 7, xã Đăk Pxi bị phát hiện vùi lấp một số lượng lớn gỗ không rõ nguồn gốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.