Quân sự

Một động tác của phi công Su-30 Nga là đủ để khiến 3 máy bay Pháp bỏ chạy

18/05/2021, 20:30

Trong vụ việc đánh chặn 3 máy bay Pháp tiếp cận biên giới trên Biển Đen, chiến đấu cơ Su-30 của Nga đã có hành động khiến đối thủ phải bỏ chạy.

img

Máy bay Su-30 Nga

Một động tác là đủ để chiến đấu cơ Su-30 Nga khiến 3 máy bay Pháp chạy ra khỏi biên giới Nga, thiếu tá Không quân Andrei Krasnoperov tiết lộ.

Chiến đấu cơ Su-30 đã phải cất cánh trước sự xuất hiện của máy bay Không quân Pháp sát biên giới Nga trên Biển Đen vào ngày 11/5.

Máy bay chiến đấu Su-30 xuất kích khi các máy bay Pháp xuất hiện trên vùng biển trung lập và sẵn sàng ngăn chặn một hành vi xâm phạm biên giới có thể xảy ra.

Phi công Nga đã buộc 2 tiêm kích Mirage 2000 của Pháp và máy bay tiếp dầu C-135 đi cùng phải đổi hướng bay theo chiều ngược lại với biên giới Nga.

Theo phi công Krasnoperov, hệ thống vũ khí đa dạng của Su-30 đủ để chiến đấu cơ này đối đầu với 3 đối thủ cùng lúc.

Các phi công của Pháp và các quốc gia khối NATO đều nhận thức rõ về điều này. Chuyên gia Krasnoperov lưu ý rằng Su-30 đã "khoe vũ khí bên dưới đôi cánh của mình và chỉ cho những vị khách không mời biết đường bay mới trên hành trình của mình”.

“Su-30 có thể tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc và bắn hạ cả ba máy bay”, thiếu tá Krasnoperov nói với kênh Tsargrad.

Thiếu tá Krasnoperov nói rằng việc đánh chặn máy bay Pháp lần này không phải là vụ việc hiếm hoi, bởi vì máy bay NATO thường xuyên xuất hiện trong khu vực.

Ông Krasnoperov nhắc lại hoạt động của NATO trên Biển Đen thời gian gần đây đã gia tăng, đó là lý do tại sao Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga phải thường xuyên điều máy bay theo dõi và sẵn sàng ngăn chặn.

Các phi công Pháp hiểu rằng, theo sau chiếc Su-30 đánh chặn đầu tiên sẽ là các chiến đấu cơ yểm trợ tăng cường, với mục tiêu là chiếm lợi thế trên không so với kẻ xâm phạm. Phi công Nga sẽ cảnh báo đối thủ bằng những vũ khí mạnh mẽ được trang bị trên máy bay chiến đấu.

Và nỗi lo va chạm với các chiến đấu cơ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, cùng với khả năng tác chiến của Su-30 đã buộc các phi công Pháp phải "lui binh", thiếu tá Krasnoperov kết luận.

Ngay sau vụ việc, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video được quay từ một máy bay chiến đấu khác của Nga. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng mọi hành động của máy bay Su-30 đều hợp pháp và an toàn.

Sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm 2014, các nước NATO đã gia tăng hoạt động ở khu vực Biển Đen, các chuyên gia quân sự tin rằng phương Tây đang nghiên cứu khả năng quốc phòng của Nga trong khu vực này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.