Y tế

Một nam thanh niên sốc nhiệt, tổn thương tạng vì nắng nóng

12/06/2023, 13:30

Mới đây, bệnh viện TWQĐ 108 đã cấp cứu cho một nam thanh niên sốc nhiệt, hôn mê, có tổn thương tạng sau khi chạy thể dục ngoài trời nắng nóng.

Sốc nhiệt vì chạy bộ ngoài trời nắng nóng

Tin từ Bệnh viện TW QĐ 108, tại đây đã tiếp nhận một nam bệnh nhân 29 tuổi được chuyển từ Bệnh viện huyện Thạch Thất, Hà Nội với chẩn đoán sốc nhiệt có tổn thương tạng (gan, thận, huyết học).

img

Bệnh nhân sốc nhiệt hồi phục sau điều trị tại BV TWQĐ 108

Theo lời kể của gia đình, sau khi chạy bộ được khoảng 5km vào lúc 17h, bệnh nhân thấy hoa mắt, chóng mặt, nóng bừng toàn thân, sau đó nhanh chóng đi vào hôn mê và được người nhà kịp thời đưa vào cấp cứu.

Sau hơn 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã cải thiện chức năng các tạng, ra viện và không để lại di chứng.

TS.BS Phạm Đăng Hải, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức nội và chống độc cho biết: “Bệnh nhân may mắn được cấp cứu đúng cách và kịp thời nên tránh được những hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, sốc nhiệt trong những ngày nắng nóng đặc biệt luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm”.

Theo BS. Hải, sốc nhiệt có thể được chia thành hai loại gồm sốc nhiệt kinh điển và sốc nhiệt do gắng sức. Sốc nhiệt kinh điển hay gặp ở người già, cơ thể suy nhược, trẻ em, người có bệnh tim mạch, bệnh thần kinh hay các rối loạn nội tiết, thường xảy ra sau tiếp xúc một cách thụ động với một môi trường có nhiệt độ cao trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày.

Còn sốc nhiệt do gắng sức hay gặp những người trẻ, khỏe mạnh với hệ điều hòa nhiệt độ bình thường, xảy ra sau ở ngoài nhiệt độ môi trường tăng cao thời gian lâu và đồng thời do sự sinh nhiệt lúc thể dục hay gắng sức”.

Sốc nhiệt sẽ làm tổn thương đa cơ quan bao gồm hệ thần kinh trung ương, hô hấp, tuần hoàn, gan, thận và huyết học, gây ra tình trạng suy đa tạng nhanh chóng nếu không được xử trí y tế kịp thời, thậm chí tử vong.

Dấu hiệu nhận biết sốc nhiệt

BS. Nguyễn Đức Lộc, khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ, việc nhận diện sớm dấu hiệu sốc nhiệt, cấp cứu kịp thời cũng như dự phòng sốc nhiệt sẽ giúp giảm được tỉ lệ bệnh tật và tử vong.

Một số dấu hiệu giúp mọi người nhận biết sớm tình trạng sốc nhiệt bao gồm hôn mê, cơn động kinh; khó thở, suy hô hấp; rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, thiểu niệu, kèm theo mệt mỏi, đau đầu, đỏ mặt, có thể nôn mửa, ỉa chảy, nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C, da nóng và khô.

Gặp trường hợp sốc nhiệt ngoài bệnh viện, cần ngay lập tức đưa bệnh nhân tới nơi bóng râm, mát, cởi bỏ quẩn áo, hạ thân nhiệt bằng các cách đặt bệnh nhân trong phòng lạnh 20- 22 độ C và quạt; Hoặc xối nước lạnh 25- 30 độ C vào bệnh nhân hoặc phủ gạc ướt, lạnh 20-25 độ C vào bệnh nhân và quạt, có thể ngâm bệnh nhân vào nước lạnh, để đầu trên mặt nước, theo dõi; Đặt các túi chườm đá vào vùng bẹn, nách, cổ. Đồng thời, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo BS. Lộc, để phòng tránh sốc nhiệt, các đối tượng có nguy cơ như trẻ em, người già, người có bệnh lý nền như bệnh tim mạch, hô hấp, nội tiết, chuyển hóa, cơ thể suy kiệt cần dự phòng với kế hoạch rèn luyện phù hợp, tránh ra trời nắng nóng. Mỗi cá nhân đều phải tự rèn luyện để thích nghi với nóng, lập thời gian luyện tập thể lực vào lúc mát trong ngày, giảm bớt vận động thể lực vào lúc thời tiết quá nóng.

Trường hợp bắt buộc phải lao động sinh hoạt dưới thời tiết nắng nóng, người dân cần uống đủ nước và muối, che kín cơ thể bằng cách mặc quần áo rộng, nhẹ, thoáng và sáng màu, đội mũ rộng vành, sử dụng kem chống nắng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.