Thời sự Quốc tế

Một nước châu Âu có thể đồng ý giao dịch hàng hóa với Nga bằng đồng rúp

25/12/2023, 15:55

Phòng Thương mại Italy - Nga đang hoàn thiện cơ chế cho phép đối tác địa phương tại Nga thanh toán hàng hóa Italy bằng đồng rúp.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin RIA Novosti, Chủ tịch Phòng Thương mại Italy - Nga, ông Ferdinando Pelazzo cho biết cơ chế thanh toán bằng đồng rúp nêu trên dự kiến hoàn thiện vào ngày 14/2/2024.

Theo ông Pelazzo, cơ chế thanh toán sẽ bao gồm hoạt động trao đổi thương mại những mặt hàng không bị trừng phạt, được phép nhập khẩu vào Nga.

Chủ tịch Phòng Thương mại Italy - Nga cho biết hiện vẫn còn “một số vấn đề về tài chính” cần giải quyết nhưng không có vấn đề nào lớn tới mức cản trở cơ chế này hoàn thành vào đúng ngày dự kiến.

Nga - Italy có thể chuyển sang giao dịch thương mại bằng đồng ruble - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trước đó, ông Pelazzo từng giải thích cơ chế thanh toán này sẽ cho phép tổ chức vận động hành lang trong lĩnh vực kinh doanh của Italy tại Nga được thanh toán hàng hóa Italy bằng đồng rúp rồi chuyển tiền tới Italy từ tài khoản ngân hàng tại một quốc gia thứ ba.

Tổ chức vận động hành lang đã lựa chọn một ngân hàng của Armenia cho mục đích này dù chưa tiết lộ tên ngân hàng.

“Chúng tôi đã đạt thỏa thuận với một ngân hàng Armenia. Chúng tôi sẽ kiểm soát không chỉ hoạt động thanh toán mà còn cả vấn đề hậu cần. Hiện, chi phí vận chuyển hàng hóa qua Armenia cũng tương đương với vận chuyển qua châu Âu. Armenia cũng có vị trí địa lý khá gần Italy - điều này sẽ giúp chúng tôi giám sát toàn bộ quá trình minh bạch hơn”, ông Pelazzo nói.

Ông Pelazzo cũng cho biết tổ chức vận động hành lang đã nhận được sự chấp thuận từ Ngân hàng Trung ương Italy về cơ chế thanh toán mới.

Ông Pelazzo lần đầu đề cập về kế hoạch xây dựng cơ chế thanh toán dựa trên đồng rúp trong hoạt động trao đổi thương mại giữa Nga - Italy vào tháng 7.

Thời điểm đó, ông Pelazzo cho biết hoạt động trao đổi thương mại những mặt hàng không bị trừng phạt như rượu, quần áo đang gặp nhiều cản trở do các hạn chế về tài chính mà Liên minh châu Âu áp đặt với Nga liên quan tới chiến sự tại Ukraine, chẳng hạn như việc ngắt kết nối các ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế SWIFT.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.