Y tế

Một phụ nữ 30 tuổi ở Hà Nội nguy kịch vì bị sét đánh

05/06/2024, 13:18

Trong sáng nay, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tiếp nhận người phụ nữ 30 tuổi (trú tại Thanh Trì, Hà Nội) bị sét đánh dẫn đến ngừng tuần hoàn, tiên lượng tử vong cao.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, tại đây đã tiếp nhận một phụ nữ trú ở Thanh Trì, Hà Nội bị sét đánh khi đang đi cắt rau ngoài đồng.

Sau khi bị sét đánh, bệnh nhân được gia đình sơ cứu ép tim tại chỗ và đưa đến bệnh viện sau khoảng 20 phút.

Một phụ nữ 30 tuổi ở Hà Nội nguy kịch vì bị sét đánh- Ảnh 1.

Sáng nay, mưa lớn kèm theo hàng nghìn cú sấm sét dội xuống đất tại Hà Nội. (Ảnh minh họa).

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu - Chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn tim phổi. Ngay lập tức, bệnh nhân được đội ngũ y bác sĩ khẩn trương cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công sau 15 phút.  Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang hôn mê sâu, thở máy; huyết áp 120/70 mmHg (duy trì thuốc vận mạch Adrenalin) và có tiên lượng tử vong cao.

Theo chuyên gia y tế, sét là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, có thể gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hàng trăm trường hợp bị sét đánh thương vong. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa ý thức được đầy đủ về sự nguy hiểm của sấm sét và các biện pháp phòng tránh.

Ông Nguyễn Vinh Thư, Giám đốc Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, trong sáng nay (5/6), mưa lớn kèm theo hàng nghìn cú sấm sét dội xuống đất. Tại Hà Nội sấm sét xuất hiện ở nhiều quận, huyện: Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Ứng Hòa với mật độ dày đặc.

Từ 6-7h, cơ quan quan trắc ghi nhận có 3.513 cú sét (trong đó sét đánh xuống đất là 2.322 lần); từ 7-8h, có 4.060 cú sét (sét đánh xuống đất là 2.855 lần); từ 8-9h, có 2.642 cú sét (sét đánh xuống đất là 1.848 lần). Tổng cộng có khoảng 7.025 lượt sấm sét dội xuống đất. Cường độ sét từ 7h40 đến 8h50 là mạnh nhất.

Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn, khi trời mưa dông thường hay xảy ra hiện tượng sấm sét. Sấm sét thường xuất hiện nhiều trong giai đoạn đầu mùa mưa, sau một thời gian nắng nóng, khô hạn.

Để đảm bảo an toàn khi có sấm sét, người dân cần hạn chế ra ngoài khi trời mưa giông. Tìm chỗ trú ẩn an toàn khi gặp mưa giông: Nên vào nhà hoặc tìm nơi trú ẩn kiên cố; Tránh xa những nơi trống trải, cây to, cột điện cao thế; Không trú mưa dưới mái hiên nhà, không đứng thành nhóm đông người gần nhau; Ở vị trí càng thấp càng tốt, tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai.

Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện tử khi trời mưa giông. Tắt nguồn điện, ngắt các thiết bị điện trong nhà khi có sấm sét.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.