Y tế

Một thai phụ bị áp xe gan vì 40 con giun chui ống mật

18/09/2015, 14:18

BV Bạch Mai vừa điều trị cho một thai phụ trẻ bị áp xe gan vì giun chui ống mật.

ap-xe-gan-gin-chui-ong-mat
Thai phụ Giàng Thị Dủ nằm điều trị tại BV Bạch Mai

Đó là trường hợp của chị Giàng Thị Dủ (23 tuổi, dân tộc H’mông ở Sáng Pao, Xà Hồ, Trạm Tấu, Yên Bái), có thai 6 tuần tuổi. Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân Dủ trong tình trạng nhiễm trùng nặng đường ruột do giun, áp xe gan sau mổ và tắc mật do giun.

Trước đó, chị bị đau bụng thượng vị và liên tục nôn mửa phải vào BV Nghĩa Lộ, Yên Bái được chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi, có chỉ định phẫu thuật lấy sỏi trong ống mật chủ. Tuy nhiên khi phẫu thuật, bác sĩ gắp ra 40 con giun trong ống mật chủ, dịch mật có mủ. Sau khi gắp hết giun, các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân về BV Bạch Mai để tiếp tục điều trị do tiên lượng nặng.

BV Bạch Mai cho biết đây là một ca bệnh nặng, hiếm gặp và tương đối phức tạp. Kết quả chụp cộng hưởng có hình ảnh áp xe gan, áp xe dưới hoành, nghi còn xác giun trong đường mật, nên bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để bơm rửa đường mật, lấy hết xác giun, dẫn lưu gan và mật.

Giun chui ống mật là bệnh hay gặp trước đây do tỷ lệ nhiễm giun trong dân chúng rất cao. Ngày nay bệnh này ít gặp hơn vì người dân ý thức tẩy giun định kỳ và ăn uống hợp vệ sinh. Để phòng bệnh, cần tập thói quen tẩy giun định kỳ cho cả gia đình tối thiểu 6 tháng một lần; không ăn uống thức ăn chưa nấu chín, ôi thiu; rửa kỹ thực phẩm dưới vòi nước sạch; giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.