Thời sự Quốc tế

Một Thủ hiến tại Đức cực lực phê phán việc trừng phạt mạnh tay với Nga

30/07/2022, 09:44

Thủ hiến bang Sachsen của Đức - ông Michael Kretschmer phê phán ý tưởng cô lập vĩnh viễn Nga là vô lý và nguy hiểm.

Tờ Die Zeit dẫn lời ông Michael Kretschmer cho biết, đối với Liên minh châu Âu (EU), Nga - quốc gia hướng về Trung Quốc và không có quan hệ với châu Âu - sẽ nguy hiểm hơn nhiều . Chính trị gia Đức nhấn mạnh: “Trong vài thập kỷ qua, Moscow và châu Âu đã có thể xây dựng mối quan hệ bền chặt trong các lĩnh vực như khoa học, văn hóa và thương mại”.

Thủ hiến bang Sachsen cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine. Theo ông, châu Âu nên kiên quyết đàm phán, bởi vì mọi cuộc xung đột vũ trang đều “chỉ có những bên thua cuộc”.

img

Thủ hiến bang Sachsen của Đức - Michael Kretschmer

Khoảng đầu tháng 7, Đức vừa công bố thâm hụt thương mại hàng tháng đầu tiên trong ba thập kỷ. Tại thời điểm đó, chủ tịch Liên đoàn Công đoàn Đức cảnh báo các ngành công nghiệp chủ chốt của nước này có thể sụp đổ vĩnh viễn do giá năng lượng cao và thiếu hụt.

Hiện nay, Đức – nền kinh tế hàng đầu Liên minh châu Âu – đang nỗ lực đoàn kết cùng khối áp các lệnh trừng phạt với Nga vì chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine, kể cả việc áp đặt lệnh cấm vận đối với 90% nguồn nhập khẩu dầu mỏ từ Nga trước cuối năm nay.

Trước khi xung đột nổ ra, Nga cung cấp 40% nhu cầu khí đốt và hơn 1/4 lượng dầu mỏ nhập khẩu của EU.

Theo hãng tin Reuters, lời kêu gọi của ông Kretschmer cho thấy đang ngày càng có nhiều hoài nghi, lo ngại trên chính trường Đức về quan điểm cứng rắn của nước này với Nga liên quan tới chiến dịch tại Ukraine.

Tuy nhiên theo Reuters, tất cả các chính trị gia thuộc các chính đảng chủ chốt tại Đức từ Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho đến các đảng bảo thủ đối lập vẫn ủng hộ áp các lệnh trừng phạt mạnh với Nga.

Trong khi đó, bang Sachsen là bang thuộc khu vực Đông Đức, có mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều hơn nếu xảy ra suy thoái kinh tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.