Mourinho đi ngược văn hóa ở M.U

04/12/2016 19:59

BLĐ Kền kền trắng đã phải thanh lý hợp đồng trước thời hạn với “người đặc biệt”.

mourinho đi ngược văn hóa ở m.u

Mourinho có những hành vi không đẹp trong cương vị HLV Man United

Cuối tuần trước, tại vòng 13 Ngoại hạng Anh, người hâm mộ Quỷ đỏ thêm một phen thất vọng khi M.U không thể đánh bại West Ham ngay tại thánh địa Old Trafford, trong ngày “King Ibra” nổ súng trở lại. Thế nhưng, điều khiến những ai yêu mến Quỷ đỏ khó chấp nhận hơn là việc HLV Jose Mourinho bị đuổi lên khán đài vì phản ứng thái quá. Đây cũng là lần thứ hai tại mùa giải năm nay, nhà cầm quân người Bồ bị truất quyền chỉ đạo. Nhìn rộng hơn, trong sự nghiệp ngồi ghế huấn luyện, Mourinho có cả thảy 10 lần bị trọng tài tuýt còi, một con số mà ít vị HLV nào có thể “sánh” kịp.

Mourinho là nhà cầm quân cá tính bậc nhất thế giới nhưng sự cá tính của Mourinho nhiều thời điểm cụ thể đã đi quá giới hạn. Vô hình trung, những hành động bột phát đó sẽ làm xấu hình ảnh đội bóng Mourinho đang dẫn dắt. Còn nhớ, khi còn làm việc ở Real Madrid, không ít CĐV đã gọi Mourinho là “con quỷ xấu xa”. Real thời điểm đó cũng trở thành một trong những đội bóng bị ghét nhất tại La Liga. Cuối cùng, BLĐ Kền kền trắng đã phải thanh lý hợp đồng trước thời hạn với “người đặc biệt”.

Đứng trên một vài khía cạnh như tên tuổi, danh tiếng, hình ảnh, M.U cũng giống Real. Đội chủ sân Old Trafford xưa nay tôn thờ thứ bóng đá đẹp, tôn thờ tinh thần hiệp sĩ, theo đúng tinh thần của Sir Alex. Dưới thời David Moyes hay Louis Van Gaal, Quỷ đỏ có thể chơi tệ, có thể phập phù nhưng chưa bao giờ Quỷ đỏ rối loạn như hiện tại.

Mourinho đến M.U mang theo hoài bão lớn, ông nói ông mơ ước công việc này từ rất lâu rồi. Những tưởng sự kết hợp giữa hai cá tính đặc biệt trong bóng đá sẽ tạo ra một tập thể mạnh mẽ. Nhưng đời chẳng như mơ. M.U rời rạc, rệu rã dưới bàn tay dẫn dắt của Mourinho. Người ta nói, vị thuyền trưởng người Bồ Đào Nha đã hết bài. Chưa hẳn như vậy, bởi thứ bóng đá thực dụng trong nhiều trận đấu vẫn phát huy hiệu quả.

Thế nên, có thể hiểu, Mourinho chưa thành công không đơn thuần do yếu tố chuyên môn. Mourinho chưa thành công là do thất bại trong việc hòa mình vào M.U, hướng cái tôi theo văn hóa M.U, đội bóng giàu thành tích bậc nhất xứ sương mù. Mourinho cũng cố gắng lái M.U theo suy nghĩ của mình nhưng cũng thất bại. Mourinho và M.U giờ không khác nào hai đường thẳng song song, rất khó tìm điểm cắt.

Nếu không sớm thay đổi, Mourinho khó tồn tại ở M.U. Tại sao Van Gaal chẳng có gì nổi bật vẫn tại vị tới hai mùa giải. Nhà cầm quân người Hà Lan chí ít cho thấy sự lịch thiệp đúng theo văn hóa M.U. Còn Mourinho thì ngược lại, xù xì đến đáng ghét. Với mội đội bóng tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, mỗi động thái nhỏ nhất đều nhận được hàng triệu cái nhìn, BLĐ M.U tất nhiên phải đặt việc giữ gìn hình ảnh lên hàng đầu. Đặt trong hệ quy chiếu này, dường như Mourinho đang tự đào thải mình khỏi Old Trafford.

Hàm Yên